ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ จุดเปลี่ยนชีวิตที่ต้องหลั่งน้ำตา ก่อนจะสำเร็จ

405

หลายคนมีจุดเปลี่ยนชีวิต ที่นำตัวเองไปสู่ความสำเร็จ แต่หลายคนยังรอจุดเปลี่ยน เพื่อการมีชีวิตที่ดีขึ้น ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นบุคคลหนึ่ง ที่มีจุดเปลี่ยนของชีวิต และได้ทำให้จุดเปลี่ยนเป็น’พลัง’ สู่ความสำเร็จ

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นลูกลานเจ้าของปอเนาะ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ปอเนาะในสมัยนั้น สอนอัลกุรอ่าน และตำราที่เกี่ยวกับอิสลาม หากเติบโตมาในปอเนาะ ดร.สุรินทร์ อาจจะมีตำแหน่งเพียงประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เป็นนักบรรยายธรรมทางศาสนาที่เปี่ยมด้วยลีลาน่าฟัง อาจจะไม่ใช่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและเลขาธิการอาเซียน อย่างที่คนทั่วโลกรู้จัก

แล้วจุดเปลี่ยนของชีวิต ดร.สุรินทร์ คืออะไร

ในระหว่างปั่นจักรยานจากปอเนาะมาโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ดร.สุรินทร์ เห็นถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ก็ฝันอยากจะเป็นนายอำเภอ ตรงนี้ไม่ใช่จุดเปลี่ยน จุดเปลี่ยนอยู่ที่ดร.สุรินทร์ ได้ฒีโอกาสเรียนภาษาอังกฤษกับครูอเมริกัน และสอบได้ทุน AFS

จุดเปลี่ยนสำคัญอยู่ที่ คุณตาไม่อนุญาตให้เดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพราะห่วงว่า จะถูกสังคมอเมริกันกลืนกิน จนทิ้งความเป็นอิสลาม แต่ดร.สุรินทร์ เป็นเด็กที่ดูจะมีความดื้อเล็กๆ หรือจะเรียกว่า เป็นความเชื่อมั่นในตัวเองในระดับหนึ่ง จึงแข็งขืนเดินทาง โดยขัดคำสั่งคุณตา

ในทางทฤษฎีอาจจะมองว่า นี่เป็นการต่อสู่ระหว่างฝ่ายจารีตกับฝ่ายก้าวหน้า แต่โดยมุมลึกแล้วไม่ใช่ ดร.สุรินทร์ ไม่ได้ต่อสู้กับจารีต ไม่ได้ทิ้งจารีตเดิม แต่ต้องการหาโอกาสให้ตัวเอง

ขณะนั้น พ่อและแม่ เรียนอิสลามอยู่ มักกะห์ ซาอุดิอารเบีย มีเพียงอาไปส่งที่สถานีรถไฟ
น้ำตาที่ท่วมสถานีรถไฟในวันนั้น ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงอันสำคัญ สู่ดร.สุรินทร์ พิศสวรรณ

โอกาสการไปเรียนภาษาที่สหรัฐฯ นำดร.สุรินทร์ ไปสู่โลกกว้าง ไม่เพียงได้เรียนภาษา และเรียนรู้วิถีชีวิตผู้คนในต่างประเทศ แต่ดร.สุรินทร์ ได้แสวงหาช่องทาง ในด้านการศึกษา การสอบชิงทุน จนได้มีโอกาสเรียนถึงระดับปริญญาเอก ในมหาวิทยาลัยทีมีชือเสียงระดับโลก

ดร.สุรินทร์ คว้าทุกโอกาสที่มี ทั้งการเข้าประกวด ปาฐกถา จนได้รับรางวัลเหรียญเงินระดับประเทศ สหรัฐฯ โอกาสการเข้าร่วม ทีมหาเสียงของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการสร้างเครือข่ายระดับโลก ในเวลาต่อมา

ด้วยแนวคิด ต้องสร้างความพร้อมให้กับตัวเอง จึงจะมีโอกาส

จุดเปลี่ยนของดร.สุรินทร์ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถประสบความสำเร็จทางโลก เพื่อการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมและโลก โดยยังยึดมั่นในศาสนา ไม่ถูกสังคมภายนอก ชักจูงให้หลงทางแต่อย่างใด

คุณหละ! หาจุดเปลี่ยนในชีวิตได้หรือยัง