ตื่นเต้น! จีนลงทุนแสนล้านสร้างตึกแฝดสูงที่สุดในโลกที่พนมเปญ

508

 

 

บริษัทร่วมทุน 2 แห่งในประเทศจีน ร่วมเซนต์สัญญาเตรียมดำเนินการสร้างตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก มูลค่าเหยียบ 1 แสนล้าน ที่ริมแม่น้ำโขง ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2560 เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เปิดเผยรายงานว่า Sino Great Wall International และ Wuchang Shipbuilding Industry Group บริษัทร่วมทุน 2 แห่งในประเทศจีน ได้ทำการเซ็นสัญญาตกลงร่วมทุนสร้างอาคารแฝดศูนย์กลางการค้าไทยบุญรุ่ง (Thai Boon Roong Twin Trade Center) ซึ่งเป็นคาดว่าจะเป็นอาคารแฝดที่สูงที่สุดในโลก มูลค่า 2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9.6 หมื่นล้านบาท หลังจากชนะการประมูลการก่อสร้าง โดยมีกลุ่มนักลงทุนจาก Thai Boon Roong Group ของกัมพูชา และ Sun Kian Ip Group จากมาเก๊า มาร่วมสนับสนุนโครงการด้วย
โดยแผนโครงการสร้างตึกแฝดแห่งนี้ จะสร้างขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงประเทศกัมพูชา ซึ่งหากเสร็จสมบูรณ์ ตัวอาคารจะมีทั้งหมด 133 ชั้น และมีความสูงถึง 560 เมตร ซึ่งสูงกว่า อาคารหอคอยคู่เปโตรนาส เจ้าของสถิติตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลกขณะนี้ (452 เมตร) ไปเพียง 108 เมตร และจะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกอันดับที่ 5 นอกจากนี้ ตึกแฝดแห่งนี้ยังสูงกว่าตึกที่สูงที่สุดในกรุงพนมเปญ ณ ปัจจุบัน มากถึง 372 เมตร
สำหรับภายในอาคารแฝดแห่งนี้ จะประกอบไปด้วยโรงแรมหรู ห้องพัก สำนักงาน และพื้นที่ให้เช่าจำหน่ายสินค้า รวมทั้ง หอประชุมจัดนิทรรศการ โรงภาพยนตร์และภัตราคาร รวมไว้พร้อมสรรพในที่เดียว ตามแนวคิดของโครงการที่ต้องการพัฒนาให้เป็นย่านการค้าและเศรษฐกิจสำคัญกับทั้งเอเชียและยุโรป

♡Cr.Kapook♡