งาน THA 2018 ส่งสัญญาณฟื้นความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ

89

งาน Thailand Halal Assembly หรืองาน THA 2018 ระหว่างวันที่ 14-16 ธันวาคม 2561 ที่ไบเทค บางนา จบลงไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างงานมีเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือสัญญาณฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียที่ร้าวฉานมานานเกือบสามสิบปี

ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวนการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ขีอความระบุว่า งาน Thailand Halal Assembly หรืองาน THA 2018 ระหว่างวันที่ 14-16 ธันวาคม 2561 ที่ไบเทค บางนา จบลงไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างงานมีเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือสัญญาณฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียที่ร้าวฉานมานานเกือบสามสิบปี

โดยในงานมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียที่รับผิดชอบงานฮาลาลเดินทางมาร่วมงานพร้อมผู้ติดตามอีกหลายคน ในจำนวนนั้นคือท่านอุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทยอีกทั้งยังมีข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศไทยประจำกรุงริยาดและนครเจดดะฮฺติดตามมาอีกต่างหาก โดยมีนักธุรกิจจากซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมงานถึงสองทีม การเข้าร่วมงานถึงระดับลงนามความร่วมมือด้านฮาลาลกับประเทศไทยนับเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกอย่างเด่นชัดที่สุด ไม่บวกขนาดนี้ริยาดไม่ยินยอมให้มีการลงนามเป็นทางการอย่างแน่นอน

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับซาอุดีอาระเบียร้าวฉานมาตั้งแต่ต้น พ.ศ.2532 หรือเกือบสามสิบปีมาแล้วด้วยหลายเหตุการณ์ทำเอาความสัมพันธ์ลดระดับลงมานับแต่นั้น รายได้ด้านแรงงานที่ประเทศไทยเคยได้จากซาอุดีอาระเบียหายไปมหาศาล หลายฝ่ายพยายามรื้อฟื้นความสัมพันธ์กันมาตลอดแต่ไม่สำเร็จกระทั่งเริ่มเห็นแสงสว่างมากขึ้นนับแต่ปลาย พ.ศ.2559 เป็นต้นมา เมื่อท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา มีโอกาสพบนายกรัฐมนตรีประเทศบาห์เรนพร้อมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบียที่กระทรวงการต่างประเทศของไทย ผมเองมีโอกาสสัมผัสสัญญาณดีที่ว่านี้โดยครั้งแรกเมื่อร่วมเดินทางกับท่านรัฐมนตรีสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ไปยังประเทศบาห์เรนระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคม 2561 มีโอกาสเข้าเฝ้าเจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรนซึ่งพระองค์ท่านตรัสเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียที่พัฒนาขึ้นเป็นลำดับโดยมีบาห์เรนทำหน้าที่เป็นตัวกลาง

ครั้งที่สองระหว่างวันที่ 3-9 พฤศจิกายน 2561 ผมในฐานะรองประธานกรรมการกลางแห่งประเทศไทยนำคณะทำงานด้านมาตรฐานฮาลาลประกอบด้วยอาจารย์ ดร.ปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทยเดินทางไปประชุมงานฮาลาลขององค์การโอไอซีที่นครมักกะฮฺ ซาอุดีอาระเบีย ระหว่างนั้นมีโอกาสเข้าพบรองเลขาธิการองค์การโลกมุสลิม (Muslim World League, MWL) หรือรอบีเฏาะฮฺ และทีมงานรับรองฮาลาลในนามบริษัท “มักกะฮ์ มุกอเราะฮฺมะฮฺ ฮาลาล” (Makkah Mukarramah Halal, MMH) ที่ MWL จัดตั้งขึ้น เรื่องนี้นำไปสู่การร่วมสนับสนุนการจัดงาน THA 2018 ที่กรุงเทพฯของทั้ง MWL และ MMH โดยทั้งสองฝ่ายส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมงานและลงนามความร่วมมือระหว่าง MMH กับศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล (ศวฮ.) และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) ในวันเปิดงาน THA นั้นเอง

ทาง และ MWL และ MMH เข้าเยี่ยมศวฮ.ในวันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคมด้วยบรรยากาศที่ชื่นมื่น หัวหน้าคณะผู้แทน MWL และ MMH คือ ดร.อับดุลเราะฮฺมาน อับดุลเลาะฮฺ มุฮัมมัด อัลซาอิด ชื่นชมรัฐบาลไทยที่แม้มิใช่มุสลิมแต่สนับสนุนกิจการฮาลาลอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสนับสนุนการจัดตั้ง ศวฮ.ที่มีเครื่องมือวิทยาศาสตร์ทันสมัยมีบุคลากรที่มีศักยภาพ ทั้งสนับสนุนการจัดงาน THA 2018 ที่ทาง MWL เห็นว่ายิ่งใหญ่ฟังแล้วก็ปลื้ม คลับคล้ายว่าฮาลาลมีส่วนในการทำหน้าที่ฟื้นสัมพันธ์ไทยกับซาอุดีอาระเบียยังไงยังงั้น