‘สมัย เจริญช่าง’พักการเมือง ‘ฮูวัยดียะห์’เสียบแทน เช็คชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.-แข่งกันเองเพียบ

1753

เลือกตั้ง 24กุมภาพันธ์ จะได้เห็นการแข่งขันอย่างเข้มข้นระหว่างมุสลิมด้วยกัน ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ใครเป็นใคร เช็คชื่อกันดู

ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในการเลือกตั้งปี 2554 มีมุสลิม ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.จำนวน 2 คน ประกอบด้วย นายสามารถ มะลูลีม จากเขตสวนหลวง และนางนาตยา เบญจศิริวรรณ อดีตดาราชื่อดัง เป็นส.ส.เขตสะพานสูง-ประเวศ ทั้งคู่ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก่อนหน้านี้ มีนายสมัย เจริญช่าง เป็น ส.ส.มาหลายสมัย

การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ นายสามารถ และนางนาตยา ยังคงลงสมัครในนามประชาธิปัตย์ แม้ว่า ก่อนหน้านี้นางนาตยา จะลาออกไปอยู่ภูมิใจไทยครึ่งวันก็ตาม โดยนายสามารถ ยังลงสมัครในเขตสวนหลวงกับเขตประเวศ แขวงดอกไม้-หนองบอน ส่วนนาตยา คาดว่าจะลงสมัครในเขตเดิม สะพานสูง-ประเวศ (แขวงประเวศ) ส่วนนายสมัย เจริญช่าง ได้รับการยืนยันครั้งล่าสุดว่า จะพักงานทางการเมืองในการเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้
‘คราวนี้ ผมขอเป็นกองเชียร์’ นายสมัย กล่าว

พื้นที่ๆมีมุสลิมหนาแน่น ประกอบด้วย สวนหลวง ประเวศ ลาดกระบัง สะพานสูง คันนายาว คลองสามวา มีนบุรี และหนองจอก โดยมีอดีต สก.และสข.จากประชาธิปัตย์ และเพื่อไทย ย้ายไปลงสมัครส.ส.ในนามของหลายพรรค

เขตสวนหลวง-ประเวศ(ดอกไม้-หนองบอน) นายสามารถ มะลูลีม ยังปักหลังลงส.ส.เขต ในขณะที่นายณัทวุฒิ หมัดนุรักษ์ อดีตสก.เขตสวนหลวง ของประชาธิปัตย์ ได้ย้ายไปลงส.ส.ในนามพรรคภูมิใจไทย โดยดร.ไพรินทร์ อะหมัดตอเฮด อดีตผู้สมัครส.ส.เพื่อแผ่นดินให้การสนับสนุน นายธกร เลาหพงศ์ชนะ ที่จะลงสมัครในนามพรรคไทยรักษาชาติ

เขตสะพานสูง-ประเวศ(แขวงประเวศ)กลายเป็นเขตชนช้างของ 2 ผู้สมัครที่มีฐานเสียงแน่นหนา นางนาตยา เบญจศิริวรรณ กับนายประสิทธิอ์ มะหะหมัด อดีต สก.เขตสะพานสูง พรรคเพื่อไทย 4 สมัย เป็นลูกชายอดีตจุฬาราชมนตรี ประเสริฐ มะหะหมัด แต่นายประสิทธอิ์ อาจจะมีจุดอ่อนในแขวงประเวศที่ไม่เคยได้ลงพื้นที่เลย เพิ่งลงพื้นหลังประกาศตัวลงสมัคร

เขตมีบุรี นายพงศ์ไพศาล มะลูลีม น้องชายนายสามารถ มะลูลีม อดีตสก.เขตสวนหลวง และอดีตประธานสภาเขต 2 สมัย ย้ายจากประชาธิปัตย์ไปลงสมัครในเขตมีนบุรี ในนามภูมิใจไทย ซึ่งต้องขับเคี่ยวกับ ตระกูลมีนชัยนันท์ จากเพื่อไทย เจ้าของพื้นที่ที่ครองทั้ง ระดับ ส.ส.และสก.มายาวนาน

เขตหนองจอก นายศิริพงษ์ รัสมี อดีต สข.จะขึ้นชั้นลงสมัครส.ส.ในนามพลังประชารัฐ ส่วนภักดี มะแอ อดีตผู้สมัครพรรคมาตุภูมิ ให้การสนับสนุนพรรคประชาชาติแต่จะอยู่เบื้องหลัง ไม่ออกหน้าเหมือนคราวอยู่พรรคมาติภูมิ ในขณะที่นายวสันต์ มีวงษ์ อดีตโฆษกกทม. ซึ่งมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับสายสุเทพ เทือกสุบรรณ ลงสมัครในนามรวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ซึ่งต้อวชิงชัยกับแชมป์เก่าจากเพื่อไทย นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์

เขตคลองสามวา หลังจากนายสมัย เจริญช่าง ไม่ลงสมัคร นางฮูวัยดียะห์ พิศสุวรรณ อุเซ็ง อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช น้องสาวดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้ทิ้งนครศรีธรรมราชจะมาลงสมัคร ซึ่งได้เริ่มมีการลงพื้นที่แนะนำตัวแล้ว

เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุด ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะถึงวันรับสมัคร โดยเฉพาะพรรคประชาชาติ ที่ยังไม่เปิดตัวผู้สมัคร ซึ่งมีเป้าหมายเก็บคะแนนในเขตพื้นที่มุสลิมเช่นเดียวกัน ต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่อง