ซุ่มถล่มรถทหาร ‘ศรีสาคร’ ไฟไหม้วอดทั้งคัน

44

คนร้ายเหิมหนัก ยิงถล่มรถทหารที่ศรีสาคร กระสุนทะลุถังแก๊สระเบิดไฟไหม้ วอดทั้งคัน บาดเจ็บ 3

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 29 ธ.ค. 61 ร.ต.ท.สิงหา วสัญหิรัญกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 4905 กรมทหารพรานที่ 49 ริมถนนบ้านไอร์แยง ม.3 ต.ศรีสาคร ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 3 นาย รถถูกเพลิงไหม้เสียหาย 1 คัน จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.ศรีสาคร พ.ต.ท.ฉลอง รัตนภักดี รอง ผกก.สส.สภ.ศรีสาคร และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้ารุ่นวีโก้ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ที่กระบะหลังได้บรรทุกถังแก๊ส ขนาดบรรจุ 15 กก. จำนวน 2 ถัง และเสบียงอาหารจำนวนหนึ่ง มีเพลิงไหม้ลุกโชกท่วมทั้งคัน เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลศรีสาคร ช่วยสนับสนุนในการฉีดน้ำดับไฟจนมอดลง และเมื่อตรวจสอบที่บริเวณเนินสวนยางพาราด้านซ้ายมือ ที่ซากรถยนต์ของเจ้าหน้าที่จอดอยู่ พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม16 ของคนร้ายตกอยู่จำนวนกว่า 10 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 นาย คือ ส.อ.สมพงษ์ อสิอุโฆ อส.ทพ.วัชรกร ขวัญแย้ม และ อส.ทพ.ศักรินทร์ พรหมมาศ เพื่อนทหารที่มาสนับสนุนยังจุดเกิดเหตุ ได้นำตัวส่งรักษาอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาลศรีสาคร ซึ่งทั้ง 3 นายอาการสาหัส เจ้าหน้าที่ทหารได้ประสานเฮลิคอปเตอร์จากชุดเฉพาะกิจนราธิวาส เพื่อลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 นาย ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ส.อ.สมพงษ์ หัวหน้าชุด ได้นำผู้ใต้บังคับบัญชาอีก 2 นาย นั่งโดยสารรถยนต์กระบะเพื่อไปติดต่อราชการที่กองบังคับการชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดศรีสาคร จากนั้น ส.อ.สมพงษ์ พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา ได้จ่ายตลาดเพื่อหาซื้อเสบียงอาหารที่ใช้เลี้ยงกำลังพล เมื่อพากันจ่ายตลาดแล้วเสร็จ จึงได้พากันนั่งโดยสารรถยนต์เพื่อกลับฐานซึ่งตั้งอยู่ ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นทางลัดเพื่อกลับฐาน ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ที่แฝงตัวอยู่บนเนินดินของสวนยางพาราด้านซ้ายมือ ใช้อาวุธปืน เอ็ม16 ยิงถล่มใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหาร กว่า 10 นัด โดยกระสุนปืนของคนร้ายไปเจาะถูกถังแก๊สที่วางอยู่ท้ายกระบะ ส่งผลทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทหารจะช่วยกันเปิดประตูรถยนต์เพื่อหนีไฟที่กำลังลุกไหม้ พร้อมใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ใส่กลุ่มคนร้าย จนคนนร้ายได้หลบหนีไป
ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารได้ประสานไปยังศูนย์วิทยุสื่อสาร บก.ฉก.ทพ.49 เพื่อแจ้งให้ทราบว่าถูกคนร้ายดักซุ่มยิงแล้วได้รับบาดเจ็บ จึงขอกำลังเข้าสนับสนุน เพื่อนำตัวผู้บาดเจ็บทั้ง 3 นาย ส่งรักษาที่โรงพยาบาลศรีสาคร อย่างเร่งด่วน

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน