หนักจริงๆ! พายุโซนร้อนปาบึก มาพร้อม’ฝนหนัก-ลมแรง-คลื่นสูง’ตะลุมพุกเตรียมอพยพ

655

พายุโซนร้อนปาบึก มาพร้อม ฝนหนัก ลมแรง และคลื่นสูง ที่หนักและแรงมาก เตือนต้องฟังคำเตือนจากทางราชการ เตรียมอพยพชาวบ้านแหลมตะลุมพุก หากศูนย์กลางเข้านคร

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดี ฝ่ายวิชาการ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกว่่า ขณะนี้(17.00น.) จุดศูนย์กลางพายุอยู่ที่ปลายแหลมญวนกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวไทยที่ทิศตะวันตกค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็วลมจากจุดศูนย์กลางพายุ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทิศทางพายุในขณะนี้ คาดว่า ศูนย์กลางพายุเข้าฝั่งที่ชุมพร หรือสุณษฎร์ธานี แต่ยังบอกแน่ชัดไม่ได้ ต้องรอใกล้ถึงฝั่งถึงจะบอกได้แน่ชัด เพราะพายุยังมีการเปลี่ยนแปลงได้อยู่

‘ศูนย์กลางพายุ จะเข้าฝั่งประมาณเช้าวันที่ 4 มกราคม โดยความเร็วศูนย์กลางจะเร็วขึ้นเป็น 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะแรงขึ้นเมื่อขึ้นฝั่ง ซึ่งเป็นการพยากรณ์จากสถานการณ์ในชณะนี้ โดยคาดว่า ความสูงของคลื่นที่จะพัดเข้าฝั่ง ประมาณ 3-5 เมตร จึงต้องเตือนประชาชนที่อยู่ชายฝั่งจะต้องระมัดระวัง’ น.ส.กรรวี กล่าว

รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า พายุโซนร้อนมีทั้งฝนและลม โดยปริมาณฝนประมาณ 200-300 มิลลิเมตร ซึ่งจะส่งผลกระทบให้มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งจากการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการเตรียมการรับมืออยู่แล้ว ว่าจะบริหารจัดการน้ำอย่างไร

‘สิ่งสำคัญที่สุด ประชาชนจะต้องเชื่อฟังหน่วยงานราชการที่มีการแจ้งเตือน เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน หากมีข้อสงสัยให้สอบถามได้ที่กรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งมีการเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

ด้านนายประยุทธ์ กำนันตำบลแหลมตะลุมพุก อ.ท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในพื้นที่แหลมตพลุมพุก ได้มีการแจ่งเตือนชาวบ้านทั้งหมดแล้ว หากศูนย์กลางพายุพัดเข้าฝั่งที่แหลมตะลุมพุกก็พร้อมจะอพยพชาวบ้านที่เป็นเด็กและคนชรา ออกนอกพื้นที่ทันที ซึ่งทางจังหวัดและหน่วยงานในพื้นที่ แต่จากการตรวจสอบจากกรมอุตุนิยมวิทยา ทราบว่า ศูน์กลางฯพายุ จะขึ้นฝั่งที่สุราษฎร์ธานีหรือชุมพร แต่หากเข้าที่นครศรีฯก็จะอพยพทันที