หน้าแรก ในประเทศ นครฯอพยพ 100%-อุตุฯประกาศล่าสุด พายุเข้าเร็วขึัน ถึงฝั่งเย็น

นครฯอพยพ 100%-อุตุฯประกาศล่าสุด พายุเข้าเร็วขึัน ถึงฝั่งเย็น

559

พายุห้างฝั่ง 150 กม.เป้าหมายนครศรีธรรมราชชัดเจน เข้าฝั่งเร็วขึ้นเป็นช่วงเย็น นครฯอพยพแล้ว 100%

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันอพยพชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งไปยังพื้นที่ปลอดภัย ครบ 100%

ล่าวุด กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 16 พายุโซนร้อนปาบึกเข้าใกล้ชายฝั่งมากขึ้นเหลือเพียง 150 กิโลเมตรก็ถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลให้คาดว่าจะเลื่อนเวลาการขึ้นฝั่งเป็นช่วงเย็นนี้

วันนี้ (4 ม.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง “พายุ ปาบึก” (PABUK) ฉบับที่ 16 ระบุว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. ) พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) บริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 150 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่ละติจูด 7.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 101.5 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราชในเย็นนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยมีผลกระทบดังนี้

ในวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

ในวันที่ 5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง