ปาบึกป่วนทั้งคืน! หลังฟาดนครฯเสียหายยัง มุ่งสุราษฎร์ฯ-กระบี่-พังงา-ระนอง

63

นครฯเสียหายยับ บ้านพัง หลายอำเภอไฟฟ้าดับ-‘ปาบึก’มุ่งสุราษฎร์ฯป่วนใต้ทั้งคืน

วันที่ 4 มกราคม สรุปความเสียหายบางส่วน จากพายุปาบึก พัดถล่มอำเภอหัวไทร อ.ปากพนัง จ. นครศรีธรรมราช เบื้องต้น เสาไฟฟ้าล้มไป 47 ต้น
อ.ปากพนัง 18 ต้น
อ.หัวไทร 15 ต้น
อ.เมือง 14 ต้น
รวมทั้งอำเภอท่าศาลา มีเสาไฟฟ้าล้มหลายต้น โดยชาวบ้านในหลายอำเภอต้องอยู่ท่ามกลางความมืด ไม่รู้ว่า ไฟฟ้าจะกลับมาดังเดิมตอนไหน

 

โดย จนท.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอยู่ระหว่างเข้าเคลียร์ฯ ขณะที่มีลมพัดถล่มบ้านพังทั้งหลัง​ เด็กติดใต้ซาก​ แต่ช่วยเหลือออกมาได้​ อ.ปากพนัง..!!

หลังพายุขึ้นฝั่งเวลา 17.45 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 19 ลงวันที่ 04 มกราคม 2562 ระบุว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่ละติจูด 8.4 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.7 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 13 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดสุราษฎร์ธานีในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนได้ โดยมีผลกระทบดังนี้
ในวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในวันที่ 5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 4 มกราคม 2562 เวลา 17.45 น.

(ลงชื่อ) (นายภูเวียง ประคำมินทร์)

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

https://www.facebook.com/pg/tmd.go.th/videos/