‘ภูมิใจไทย’ ขน 500 ว่าที่สมัครเปิดตัวบุรีรัมย์ ประกาศปลูก’กัญชาเสรี’

470
DCIM100MEDIADJI_0034.JPG

ประชาชนแห่ ร่วมลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คืนกำไรให้ชาวนา เป็นจำนวนมาก อนุทิน ประกาศ พร้อมเป็นนายกฯ

วันที่ 17 มกราคมพรรคภูมิใจไทย  ประกาศจุดยืนทางการเมือง ด้วยการเปิดเวทีใหญ่แถลงนโยบายและเปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งทั่วประเทศ ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ยรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ที่บริเวณเต้นท์ด้านหน้ามีการตั้งโต๊ะลงชื่อสนับสนุนนโยบายต่างๆ ของพรรค โดยมีประชาชนทั้งชาวบุรีรัมย์และจังหวัดอื่นๆ มาเข้าชื่อสนับสนุนเป็นจำนวนนับหมื่นคน
.
โดยพบว่านโยบายทวงคืนกำไรให้ชาวนาและเกษตร มีผู้มาลงชื่อสนับสนุนมากที่สุด ลองลงมาคือนโยบายพักชำระหนี้กองทุน กยศ.เป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัว และมองว่าหากทำได้จริงก็จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเขาได้มาก
.
นายคึกฤทธิ์ ภาษี ชาวไร่อ้อยและปลูกยางพารา ได้มาร่วมลงชื่อสนันสนุนนโยบายพรรค เกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวสวนยางและไร่อ้อย กล่าวว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาราคาอ้อยและยางพารา ตกต่ำอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมาทำได้เพียงประคองให้อยู่รอดเท่านั่น และไม่เคยมีกำไรจากการทำอาชีพเกษตรกร การมาลงชื่อสนับสนุนครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าพรรคภูมิใจไทย จะทำได้จริงและเขาก็จะมีความมั่นคงในอาชีพมากขึ้น อย่างไรก็ตามในวันนี้มีผู้มาร่วมลงชื่นสนับสนุนนโยบายพรรคเป็นจำนวนมาก
.
ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยประกาศความพร้อม โดย หลังจากการเปิดเวทีแนะนำนโยบายและผู้สมัครทั่วประเทศ มีร่างกฎหมายให้ประชาชนร่วมลงชื่อ 12 ฉบับ มีเนื้อหาเกี่ยวกับนโยบายพรรคภูมิใจ คือ แก้หนี้กยศ. ,เรียนฟรีตลอดชีวิต ด้วยระบบออนไลน์, ทวงคืนกำไรให้เกษตรกร, เศรษฐกิจแบ่งปัน แกร็บ บ้านพัก, อสม.หมอประจำบ้าน, เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พืชพลังงาน , ปัญหาประมง, กัญชาเสรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ประกาศจุดยืนของพรรค มีรายละเอียดว่า

กราบสวัสดีครับ พ่อแม่พี่น้อง ที่เคารพรักทุกท่าน ผมยืนอยู่ตรงจุดนี้ แล้วมองไปเห็นพ่อแม่พี่น้องที่เดินทางมาให้การต้อนรับพรรคภูมิใจไทยและพวกผมในเวลานี้ อยากจะบอกเหลือเกินว่า เป็นภาพที่สวยงามที่สุด ผมรับรู้ได้ถึงความอุ่นใจและรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยที่ได้มาอยู่ท่ามกลางพ่อแม่พี่น้องที่บุรีรัมย์ในวันนี้เป็นอย่างมากครับ

พ่อแม่พี่น้องครับ ก่อนผมจะมาที่นี่ มีคนถามผมว่า ทำไมผมต้องนำพรรคภูมิใจไทยมาเปิดเวทีใหญ่เพื่อนำเสนอนโยบาย และ เปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคทั่วประเทศ ที่บุรีรัมย์

​ผมตอบง่ายมากเลยครับ  คำตอบของผมก็คือ เพราะพรรคภูมิใจไทยมีความผูกพันแน่นแฟ้นกับบุรีรัมย์ เมื่อสิบปีก่อนพวกเรามารวมตัวกันที่นี่ แล้วตัดสินใจกันในเมืองนี้ว่า พวกเราจะเดินหน้าทำงานการเมืองด้วยกันภายใต้ชื่อพรรคภูมิใจไทย พรรคที่มีต้นกำเนิดที่จังหวัดบุรีรัมย์

​พรรคภูมิใจไทยในวันนี้ได้มีโอกาส เติบโต ก้าวหน้า มีผู้ศรัทธาในแนวทางของพรรคอย่างล้นหลามเป็นพรรคการเมืองที่คนจำนวนมากฝากความหวังของประเทศไว้ ก็เพราะว่าพรรคภูมิใจไทยได้ทำตัวให้พี่น้องประชาชนเห็นอย่างชัดเจนว่า ในหัวใจของพรรคนั้น มีแต่ประเทศไทยและประชาชน เหมือนที่ปรากฏอยู่ในสัญลักษณ์ของพรรคที่พ่อแม่พี่น้องเห็นกันอยู่

ยิ่งไปกว่านั้น บุรีรัมย์เป็นเหมือนบ้านของผม เป็นบ้านของคนที่ผมยึดถือเป็นแบบอย่างของความเป็นนักการเมืองผู้เสียสละ รักแผ่นดินเกิด รักประชาชน บุคคลท่านนั้นก็คือคุณพ่อชัย ชิดชอบ

DCIM100MEDIADJI_0053.JPG

​ซึ่งผม..เคารพนับถือท่านเหมือนพ่อแท้ๆ  และอีกคนที่ผมต้องพูดถึง ให้ชัดกันไปเลย ลูกชายของพ่อชัย พี่เนวิน ชิดชอบ ที่เป็นทั้งพี่ชายที่แสนดี เป็นครูที่สอนงานการเมืองให้ผม เป็นคนที่คอยชี้แนะให้ผมได้เติบโตในทางการเมืองจนถึงวันนี้ และเป็นคนที่บอกผมทุกวันว่า หากจะทำงานการเมืองให้รักพี่น้องประชาชนมากกว่ารักตัวเอง บุรีรัมย์จึงเป็นทั้งบ้านของผม และเป็นบ้านเกิดของคนที่เป็นเหมือนพ่อและพี่ชายแท้ๆของผม นี่คือคำตอบว่าทำไมวันนี้ต้องที่บุรีรัมย์

หลายปีมานี้ บุรีรัมย์ เจริญเติบโตเร็วมาก จากเมืองที่ไม่มีใครเคยเหลียวมองมา กลายเป็นเมืองที่ไม่มีใครมองข้าม วันนี้บุรีรัมย์เป็นเมืองเป้าหมายของนักลงทุน และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพียงเวลาไม่นาน นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบุรีรัมย์จากปีละ 8 แสนคน เพิ่มเป็นปีละ 3 ล้านคน แปดแสน มาเป็น สามล้าน เยอะไม่เยอะครับพ่อแม่พี่น้อง บุรีรัมย์ บ้านเกิดของพ่อแม่พี่น้อง วันนี้อยู่บนแผนที่โลกไปแล้วครับ พ่อแม่พี่น้อง ดีใจมั้ย มิใจมั้ย

สิ่งเหล่านี้ เราเรียกมันว่า บุรีรัมย์ โมเดล ซึ่งเป็นรูปแบบการพัฒนาบ้านเมืองที่……พรรคภูมิใจไทย จะนำเอาไปใช้เพื่อสร้างความเจริญให้ทุกๆ จังหวัดในประเทศไทย โดยเริ่มจากการเอาจุดที่แข็งของแต่ละจังหวัด มาเป็นตัวนำ เพื่อทำให้ให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น  มีรายได้อย่างเดียวไม่พอ..ต้องมีความสุขด้วย มีความสุขกับมีรายได้ ก็ยังคงไม่พอ ต้องไม่มีความขัดแย้ง ไม่มีความแตกแยก ทำแบบนี้ให้มันได้ทั้งประเทศ แล้วเมืองไทยที่งดงามน่าอยู่ จะได้คืนกลับมาจริงๆ เสียที ถ้าพ่อแม่พี่น้องเลือกคนของพรรคภูมิใจไทย ให้พวกเขาไปเป็นผู้แทนของท่าน ไปเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ ผมขอรับรองว่า สิ่งที่ผมได้กราบเรียนมานี้ ก็จะเกิดขึ้นกับทุกพื้นที่ของประเทศไทยอย่างแน่นอน เพราะพวกเราได้ร่วมกันทำสำเร็จมาแล้วที่นี่……บุรีรัมย์

พ่อแม่ พี่น้อง ที่เคารพรัก วันนี้ พวกผมเห็นพ่อแม่พี่น้องมาให้กำลังใจกันมากมายแบบนี้

ผมเลยต้องกราบเรียนให้ทราบว่า พรรคภูมิใจไทย พร้อม…

พร้อมมานานแล้วครับ พร้อมที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาปากท้องเพื่อที่พ่อแม่พี่น้องจะได้อยู่ดีมีสุข หลุดพ้นจากความทุกข์กันเสียที

พ่อแม่พี่น้องครับ……หลักการของพรรคภูมิใจไทย ที่พวกเราตั้งใจจะทำ มี 4 ข้อ คือ

  1. พรรคภูมิใจไทยเน้นแก้ปัญหาปากท้องประชาชน

ปัญหาปากท้องประชาชน คือ ปัญหาใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ท่านเห็นด้วยมั้ยครับ

วันนี้ พรรคภูมิใจไทย ขึ้นป้าย ประกาศเจตนารมณ์และแนวทางการทำงานของพรรค ว่า “ลดอำนาจรัฐ เพื่อปากท้องประชาชน”  

พรรคภูมิใจไทยให้ความสำคัญกับปัญหาปากท้องเป็นสิ่งแรก ทุกนโยบายของพรรคภูมิใจไทยเน้นแต่การแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน นี่เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ชัดว่า  เราเข้าใจความต้องการของประชาชน สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ทุกคน ต้องมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ ต้องตั้งใจทำงานเพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน หากคนไหนขาดจิตวิญญาณนี้ ผมไม่มีวันที่จะให้เขาได้ใส่เสื้อของพรรคภูมิใจไทย

  1. พรรคภูมิใจไทยไม่สร้างความขัดแย้ง    ความขัดแย้งเป็นอุปสรรคต่อความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้า ความสมานฉันท์ของชนในชาติ และเป็นตัวฉุดกระชากไม่ให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ไม่ให้พวกเรามีกินมีใช้ ถูกมั้ยครับพี่น้อง
  2. พรรคภูมิใจไทยเน้นทำ ไม่เน้นพูด

ผู้สมัครของพรรคที่อยู่สองข้างเวทีนี้ ผมขอรับรองว่าพวกเขามีความรู้ความสามารถ และทำงานเก่งทุกคน วิธีคัดสรรผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคภูมิใจไทย  เราเลือกแต่คนดี คนคิดเป็น คนทำงานเป็น คนทำงานเก่ง มารับใช้พี่น้องประชาชน คนพูดเก่งแต่ทำงานไม่เป็น คนหนักไม่เอาเบาไม่สู้ เราไม่รับเข้าพรรค เราไม่เลือกให้มารับใช้ประชาชนอย่างแน่นอน

  1. พรรคภูมิใจไทยเคารพกติกา เลือกข้างประชาชน

พ่อแม่พี่น้องครับ ผมขอยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่ตัวแทนของใคร กลุ่มอำนาจใด นอกจากเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน เราเลือกข้างมานานแล้วว่าเราอยู่ข้างประเทศไทย ประชาชนชาวไทย คนที่จะสั่งให้เราทำอะไร เป็นใครไม่ได้นอกจากพี่น้องประชาชน พรรคภูมิใจไทยสำนึกตลอดครับว่าประชาชนชาวไทยเป็นผู้บังคับบัญชาของพวกเรา ชัดเจนหรือยังครับ ว่าพรรคภูมิใจไทยเลือกข้างมานานแล้ว พรรคภูมิใจไทยอยู่ข้างพ่อแม่พี่น้องและจะขออยู่ข้างนี้ตลอดไป ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

พ่อแม่ พี่น้อง ที่เคารพรัก ​ผมจะขอให้ท่านได้พบกับท่านเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ  ซึ่งจะขึ้นมานำเสนอนโยบายของพรรคให้ท่านได้รับทราบ

ท้ายที่สุด ผมขอฝากพรรคภูมิใจไทยไว้ในหัวใจของคนไทยทุกคน ขอโอกาสให้พวกผมได้เข้าไปทำงานรับใช้พ่อแม่พี่น้องด้วยความขยันขันแข็งและซื่อสัตย์สุจริต ผมกราบขอพลังจากท่าน ให้พรรคภูมิใจไทยมีความกล้าหาญที่จะเข้าไปทลายทุกข้อจำกัด ที่มันผูกมัดชีวิต ทำให้พ่อแม่พี่น้องต้องลำบาก ใกล้หมดเวลาของความยากแค้นแล้วครับพ่อแม่พี่น้อง พรรคภูมิใจไทย ขอประกาศตัวเป็นศัตรูตัวฉกาจของความยากจน  ความเอารัดเอาเปรียบ และความเหลื่อมล้ำของสังคม โดยจะเป็นผู้ทลายทุกข้อจำกัด ลดอำนาจรัฐ เพื่อปากท้องประชาชน ขอบพระคุณมากครับ