คุณหญิงหมอพรทิพย์ ซัดเหตุรุนแรงใต้สะท้อนรัฐล้มเหลว ส่งขรก.ไร้สามารถแก้ปัญหา

618

คุณหญิงหมอพรทิพย์ ซัดเหตุรุนแรงใต้สะท้อนรัฐล้มเหลว ส่งขรก.ไร้สามารถแก้ปัญหา

คุณหญิงแพทย์หญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการศูนย์นิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมได้โพสต์แสดงความเห็นเกี่ยวกับความรุนแรงใน 3 จังหวัดภาคใต้ ที่ล่าสุดมีการกราดยิงพระมรณภาพที่อ.สุไหงปาดีว่า เมื่อพ้นจากราชการก็คงสื่อสารได้เต็มที่ ก่อนเขียนโพสต์จิตนิ่งไม่มีความโกรธเคืองใดๆ การกระทำอันโหดร้ายต่อพระก็เหมือนการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ เวลานี้ไม่ใช่เวลาแห่งการประนามโจร เพราะความรุนแรงนี้ปะทุมากว่าสิบสองปีแล้ว

‘บ้านเมืองใดมีความรุนแรงแสดงให้เห็นว่ากลไกของรัฐด้านกระบวนการยุติธรรมล้มเหลวสิ้นเชิง ทุกส่วนต้องหันมาสำรวจตัวเองมองอย่างสร้างสรรเพื่อผลสัมฤทธิ์ ไม่ใช่มองแบบปกป้องตัวเอง ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเอาแต่โทษคนอื่น ‘

สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้นับเป็นเหตุการณ์ยากที่จำเป็นต้องใช้ข้าราชการระดับซี 9 หรือ10ลงไปทำงาน แต่ระบบของไทยกลับใช้คนจบใหม่ ใช้คนที่ไม่อยากไป ใช้คนที่มีโอกาสเลือกน้อยกว่าคนอื่น หมุนเวียนเปลี่ยนทุกปีถึงสองปีเพื่อหลบออกจากพื้นที่ ขณะที่โจรยึดพื้นที่จนชำนาญ หมอยังเชื่อมั่นในวิถีแห่งรัฐที่ต้องมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะคนทำผิดต้องรับโทษตามความผิดที่ทำ ต้องไม่ยัดเยียดแต่ต้องพิสูจน์ทราบเต็มที่ ตลอดเวลาที่เริ่มนำนิติวิทยาศาสตร์ไปใช้สามารถพิสูจน์ตัวคนร้ายได้มาก หมอลงไปทำงานเอง แต่นโยบายรัฐบาลทุกชุดกลับมองว่าควรปล่อยให้ข้าราชการระดับต้นทำกันตามมีตามเกิด และมองว่าไม่ใช่หน้าที่หมอ ป้ายสีว่าความล้มเหลวเกิดจากหมอและทีมไปยุ่งกับพยานหลักฐาน ทั้งที่ความจริงคือระบบของรัฐไม่เคยตามโจรทัน แต่ที่น่ากลัวคือคือความเกรงใจกัน การมองผ่านๆแบบเบลอๆ การไม่ยอมรับความจริงเอาแต่โทษผู้อื่น ที่สำคัญที่สุดระดับบนกำหนดนโยบายบนโต๊ะด้วยข้อมูลที่ถูกเกลาจนเหลือความจริงน้อยมาก ระดับบนมีแต่ทีมที่เอาไว้ใกล้ตัวเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อตัวเอง ทีมเหล่านี้ไม่รู้จริงแต่รู้ใจนายว่าอยากฟังอะไร ไม่ได้ตั้งใจจริงใจในการทำงาน ทั้งหมดคือความล้มเหลวอย่างใหญ่หลวง การลงมือยิงเจ้าคณะจังหวัดครั้งนี้อาจกลายเป็นชนวนความรุนแรง ถึงเวลารับฟังคนทำงานตรง คนพูดจริงพูดตรง คนจริงใจต่อแผ่นดินหรือยัง