หญิงหน่อยควงชัชชาติลุยแยกลำสาลี เสนอ5ข้อแก้รถติด

139

หญิงหน่อย“เสนอ 5ข้อแก้ปัญหาจราจร ระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้าแยกลำสาลี”

เมื่อวันที่ 22 มกราคม  ทีมเพื่อไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย นายชัชชาติ ศิริพันธ์ พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. “ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส หรือน้องปุ๊น” จากเขต 13 กรุงเทพมหานคร บางกะปิ-วังทองหลาง (แขวงพลับพลา) ได้เข้าสำรวจปัญหา และรับฟังเสียงสะท้อนปัญหาการจราจร บริเวณสี่แยกลำสาลี

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า แยกลำสาลี เป็นจุดที่มีการจราจรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งขอกรุงเทพมหานคร
จนถูกเรียกติดปากว่าแยก “ลำสาหัส” ประชาชนจำนวนมากต้องใช้ถนนลาดพร้าวและถนนรามคำแหงเพื่อเดินทางไปทำงานที่ใจกลางเมืองในช่วงเช้า และเดินทางกลับบ้านในช่วงเย็น

ในปัจจุบันเมื่อมีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าพร้อมกันทั่วกรุงเทพมหานคร ถึง 7 สาย รวมระยะทางประมาณ 162 กม. จำนวนสถานีประมาณ 120 สถานี โดยพื้นที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านตะวันออกของ กทม. คือ เทพารักษ์ ศรีนครินทร์ แยกลำสาลี ลาดพร้าว พระรามเก้า รามคำแหง รามอินทรา และทางด้านเหนือของ กทม. คือแจ้งวัฒนะ ติวานนท์ พหลโยธิน วิภาวดีรังสิต

ขอเสนอว่า ในระหว่างที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั่วกรุงเทพเช่นนี้ รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการชั่วคราวออกมาอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกในการสัญจรมากขึ้นและเสียเวลาบนท้องถนนน้อยลง

1) การทำ reverse lane อย่างที่ทำอยู่ในปัจจุบันถือว่าดีอยู่แล้ว แต่ต้องเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้ช่องกลางเป็นช่องทางด่วนที่รถจะวิ่งได้ไม่ติดขัด ส่วนรถเมล์และรถที่ออกจากซอยให้ใช้ช่องซ้ายสุดเท่านั้น

2) เพิ่มกำลังอาสาสมัคร เช่น อปพร. ตำรวจบ้าน มาเป็นผู้ช่วยตำรวจจราจร (โดยให้ผ่านการอบรมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน) มาอำนวยการจราจรตามหน้าปากซอยและจุดกลับรถ เพราะถนนรามคำแหงและถนนลาดพร้าวมีซอยอยู่เป็นจำนวนมาก

3) ต้องกำชับดูแลผู้รับเหมาให้ใช้พื้นที่ในก่อสร้างเท่าที่จำเป็น อย่ากันพื้นที่มากเกินไปจนทำให้ประชาชนเดือดร้อน สำคัญคือคลุมไซด์งานให้มิดชิดตามระเบียบที่กำหนดไว้ ไม่ใช่ปล่อยให้ฝุ่นคลุ้งไปหมด

4) ต้องมีหน่วยรถลากเคลื่อนที่เร็ว กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือมีรถเสีย จะได้ไม่เสียช่องทางการจราจร อย่างวันที่ลงพื้นที่ก็พบปัญหารถเสียกีดขวางทางจราจรอยู่

5) อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ให้มีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น เช่นการใช้เรือคลองแสนแสบเป็นต้น

ระหว่างรอการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบขอให้กำลังใจ ทุกท่านที่ต้องใช้เส้นทางผ่านแยกลำสาลี รวมทั้งขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทุกฝ่ายที่ได้พยายามทุ่มเทกำลังในการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเดินทางด้วย