ข้าวหลามจิ้งเหลน คาดมาจากข้าวหลาม บ.ท่าศิลา แม่ค้าร้อยเอ็ดและศรีสะเกษ ฝากให้รักษาความสะอาด จะเสียลูกค้า

59

ผะอืดผะอม ข้าวหลามจิ้งเหลน คาดมาจากข้าวหลาม บ.ท่าศิลา แม่ค้าร้อยเอ็ดและศรีสะเกษ ฝากให้รักษาความสะอาด จะเสียลูกค้า

วันนี้(24 ม.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในโลกโซเชี่ยลออนไลน์มีการ โพสต์ข้อความและแชร์คลิป รวมทั้งภาพนิ่ง ระบุว่า วันที่22/01/2019 ได้ซื้อข้าวหลาม ต้นทางสถานีรถไฟสุรินทร์ จากแม่ค้าคนนึง ช่วงประมาณตี4  กระบอกล่ะ20บาท 6 กระบอก100 พอกลับมาถึงบ้านที่นนทบุรี คุณแม่กำลังจะแกะข้าวหลามมาวางใส่จาน ภาพอย่างที่เห็นเลยค่ะ ️มิติใหม่ของข้าวหลาม #อวสานอาหารเย็น จะอ้วก⚠️สาบานเลย ชาตินี้จะไม่ซื้อข้าวหลามกินตลอดชีวิต สะอิดสะเอียนมากๆ *ลองนึกสภาพถ้ากัดข้าวหลามแล้วมันเข้าไปอยู่คาปาก จำทำยังไง…‼️ชุ่ยๆ มักง่าย‼️ .. สักแต่ว่าขายไม่คำนึงถึงผู้บริโภคและความสะอาด #มีหน่วยงานไหนรับร้องเรียนเรื่องนี้บ้างไปตรวจสอบทีสถานที่สกปรกแบบนี้ เอามาขายให้ผู้บริโภคได้อย่างไรค่ะ และมีการแชร์ออกไปจำนวนมาก ซึ่งทราบต่อมาว่าผู้ที่ซื้อข้าวหลามดังกล่าว คือ นางจันโท แก้วพวง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 8 ต.บ้านปรือ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ โดยพักอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านชวนชื่นทาวน์ ถนนแก้วอินทร์ ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังจากกลับไปเยี่ยมญาติที่ จ.สุรินทร์ เพื่อรอรถไฟเวลา 15.20 น.กลับไป จ.นนทบุรี

ขณะที่ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์  ได้ลงพื้นที่ไปยังสถานีรถไฟสุรินทร์  เวลา 08.40น.ที่ผ่านมา  พบบรรดาแม่ค้า  ที่ขายข้าวหลาม ถั่ว  ขนมต่างๆจิปาถะแบบหาบเร่ ลงจากรถไฟเตรียมหาบเร่ขายของในตัวเมืองสุรินทร์ สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปมาหลายรายด้วยกัน  และจากการสอบถาม นางเตี้ย  แสนศรี  แม่ค้าหาบเร่  อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 ม.5 ต.สิงโคก อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด  เปิดเผยว่า มีโอกาสเป็นไปได้ว่า ระหว่างที่มีการทำข้าวหลาม คนทำไม่ได้เคาะดูไม้ไผ่ให้ดี ทำให้จิ้งเหลนนอนขดอยู่ด้านใน  ซึ่งก็อยากให้คนที่ทำข้าวหลาม ใส่ใจความสะอาดและดูไม้ไผ่ให้ดีทุกกระบอก  เพราะจะเสียลูกค้า  ส่วนข้าวหลามตนที่ขายจะรับจากพ่อค้าที่มาจาก อ.พยัคฆ์ภูมิ จ.มหาสารคามมาส่งที่ตลาดสดสุรินทร์  เท่าที่ขายมายังไม่เคยเจอแบบนี้ ตนไม่ได้ขึ้นรถไฟไปขาย เพราะมาเช่าบ้านกับเพื่อนๆอยู่ในสุรินทร์ และหาบมาขายที่สถานีรถไฟและในตัวเมือง  ส่วนแม่ค้าที่มาขายในช่วงตี 4-5 นั้น น่าจะเป็นกลุ่มแม่ค้าที่รับข้าวหลามมาจากบ้านท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  เพราะจะมากันแต่เช้าเพื่อรอขึ้นรถไฟไปขายทาง จ.บุรีรัมย์และ จ.โคราช ก็อยากให้คนที่ทำข้าวหลามใส่ใจในเรื่องความสะอาดด้วย

ด้านแม่ค้ารายหนึ่งเป็นชาว จ.ศรีสะเกษ ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ซึ่งพึ่งเดินทางด้วยรถไฟมาจาก จ.ศรีสะเกษเพื่อมาหาบเร่ขายขนมและของกินจิปาถะในเขตตัวเมืองสุรินทร์ เปิดเผยว่า  ที่สถานีรถไฟจะมีบรรดาแม่ค้าหาบเร่ขายของมาจากหลายจังหวัด ทั้ง สุรินทร์ ศรีสะเกษ และร้อยเอ็ด  ที่รวมตัวกันมา  แต่อาจจะมาคนละเวลากัน  ส่วนข้าวหลามนั้น จะมีพ่อค้ามาส่งที่ตลาดสด  ซึ่งมาจากพื้นที่ อ.พยัคฆ์ภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม  ,ข้าวหลามมาจาก บ.ท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ และ มาจาก อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ  แต่ในช่วงเวลาที่ผู้โพสต์คลิประบุว่าซื้อช่วงเวลาประมาณ ตี 4-ตี 5 นั้น สงสัยน่าจะเป็นข้าวหลามมาจาก บ.ท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม เพราะคนที่ขึ้นรถที่สุรินทร์ตี 5 นั้นไปขายต่อทางบุรีรัมย์-โคราช น่าจะเป็นคนอยู่ที่สุรินทร์  ซึ่งตนก็อยากให้คนทำข้าวหลามดูไม้ไผ่และเคาะให้ดี  ทำให้สะอาด  คนที่รับมาขายไม่รู้เรื่อง ขายอย่างเดียว  อยากให้ดูแลความสะอาด  จะเสียลูกค้าด้วย  คนกินก็อยากกินของสะอาด

ทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์