ต่างชาติจับตาไทย กักขังซีเรีย-ปาเลสไตน์ ละเมิดสิทธิมนุษยชน

885
dav

นักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุ นานาชาติจับตาไทย กักขังซีเรีย-ปาเลสไตน์ ขังห้องแคบๆ ไม่คำนึงถึงศีลธรรมและสิทธิมนุษยชน ผิดหวัง ‘บิ๊กโจ๊ก’ เมินคุยคนสำนักจุฬาราชมนตรี


กรณีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ได้ระดมจับกุมชาวต่างชาติที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น ซึ่งในจำนวนนี้ มีชาวปาเลสไตน์และซีเรียที่หนีภัยสงครามเข้ามาขอลี้ภัย โดยส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้ลี้ภัยและส่วนหนึ่งรอลี้ภัยไปประเทศที่ 3 โดยจำนวนหนึ่งถูกจับกุมกักขังไว้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่สวนพลู ซึ่งสภาพเต็มไปด้วยความแออัดยัดเยียดนั้น ดร.ศรีวุฒิ อารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานฝ่ายกิจการต่างประเทศ มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการไทย คำนึงถึงศีลธรรมและสิทธิมนุษยชนในการกักขังชาวซีเรียและปาเลสไตน์ โดยระบุว่า นานาชาติกำลังจับตาประเทศไทย ซึ่งจะส่งต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

‘คนซีเรียและปาเสไตน์ที่เข้ามาในประเทศไทย แม้จะได้ฐานะผู้ลี้ภัยและรอไปประเทศที่ 3 แต่โดยที่ประเทศไทยไม้ได้ลงนามในสนธิสัญญาสถานะผู้ลี้ภียของสหประชาชาติ ตามกฎหมายไทยคนเหล่านี้ จึงเป็นคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตำรยจตม.จึงมีหน้าที่นำคนเหล่านี้มากักขังไว้ เพื่อรอส่งกลับหรือไปประเทศที่ 3 แต่การกักกันอยู้ในสถานที่ๆไม่เหมาะสม มีความคับแคบ ขาดสุขลักษณะ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะคนเหล่านี้เป็นมุสลิม มีปัญหาเรื่องอาหาร ที่ไม่ถูกตามหลักอิสลาม มีปัญหาเรื่องการประกอบศาสนกิจ และมีการกักกันอยู่นานนับปี หรือหลายปี’ ประธานฝายกิจการต่างประเทศ มูลนิธิเพือศูนย์กลางอิสลามฯ กล่าว

ดร.ศราวุฒิ กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้รัฐบาลไทย จัดหาสถานที่ๆเหมาะสมให้อยู่อาศัย ซึ่งถือเป็นหลักศีลธรรม และหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งประเทศไทยถูกร้องเรียนมาก ซึ่งนักสิทธิมนุษยชนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รับทราบในสิ่งเหล่านี้ กำลังจะกลายเป็นสิ่งที่นานาชาติวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย

‘เมื่อเกิดกรณีของราฮาฟ (เด็กสาววัย 18 ปีชาวซาอุฯ )ที่ขอลี้ภัยเหมือนกัน แต่ UNHCR บริหารจัดการอย่างรวดเร็ว และแคนาดาก็รับไปอย่างรวดเร็ว แต่คนศีเรีย-ปาเลสไตน์ ถูกกักกันอยู่ในไทย บางคนนานหลายปี ไม่ามารถไปประเทศที่ 3 ได้ และไม่สามารถอยู่ในประเทศไทยถูกกฎหมายได้ และยังถูกกักกันอยู่ในค่ายกักกันที่ไม่เหมาะสม ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่กระทบต่อหน้าตาภาพลักษณ์ของประเทศไทย ที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน’ ดร.ศราวุฒิ กล่าว

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการฝ่ายมนุษธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ขอเข้าพบพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อนำเสนอปัญหากรณีซีเรียและปาเลสไตน์ แต่ได้รับการปฏิเสธให้เข้าพบ สร้างความผิดหวังให้กับคณะกรรมการฝ่ายมนุษธรรมอย่างยิ่ง