วิจารณ์หนักทหารไทยสุดเถื่อน!จับเด็กปอเนาะอายุต่ำ 15 ขณะออกกำลังกาย อ้างฝึกต่อสู้ด้วยมือเปล่า

6038

หนักแล้วทหารไทย!จับเยาวชนต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 5  ในปอเนาะ อ.มายอ จ.ปัตตานี อ้างฝึกซ้อมการต่อสู้ด้วยมือเปล่า 

วันที่ 28 มกราคม 2562 เวลา 22:23.น. พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ฉก.ทพ.42 นำกำลัง เจ้าหน้าที่กำลังผสมทหารตำรวจและฝ่ายปกครองนำกำลัง ติดตามบุคคลตามเป้าหมาย บริเวณ สถาบันสอนศาสนา ในพื้นที่ ณ มัดรอสาตูลฟาละห์ ม.4 ต.ถนน อ.มายอ จ.ปัตตานี สามารถตรวจพบบริเวณด้านหลังปอเนาะ โดย มีการฝึกร่างกาย การต่อสู้ด้วยมือเปล่า

จากข้อมูลพบว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค.62 เวลาประมาณ 22.30 น.ตรวจพบมีการฝึกจำนวน 5 คน เมื่อวันที่ 20 ม.ค.62 เวลาประมาณ 22.45 น.ตรวจพบมีการฝึกจำนวน 5 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ จัดกำลังร่วมลาดตระเวน ซุ่มเฝ้าตรวจอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดวันนี้ 28 ม.ค.62 มีการฝึกเป็นครั้งที่ 3 จึงได้นำกำลังเข้าควบคุมตัว นายยูโซ๊ะ ฮูเซนนาย รอมี มูซอ นาย อาซิม รอนิง นาย Himply man นาย นะเฮง กาแม และได้เชิญตัว นายสะอุดี เลาะแม็ง เจ้าของปอเนาะอีกด้วย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดสิ่งของ จำนวนหลายรายการและได้ทำการ ตรวจเก็บ DNA บุคคลต้องส่งสัย ในสถานศึกษาดังกล่าว พร้อมลงบันทึก ประจำวันที่ สภ.มายอ ก่อนส่งตัวให้กับหน่วยซักถาม ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้

อย่างไรก็ตาม การจับกุมเด็กปอเนาะ ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวางจากสังคม ที่มีการจับกุมเด็กที่มีมือเปล่าด้วยอาวุธครับมือ และใช้กำลังรุนแรงบังคับนอนคว่ำหน้ามัดมือไพล่หลัง เปฌนที่อดสูของผู้พบเห็นที่ทหารไทย กระทำกับเด็กด้วยความรุนแรง มีการระบุด้วยว่า เป็นการเพาะเชื้อความรุนแรงให้กับเด็กหรือไม่