สุดอัดอั้น! มุสลิมขอพูดบ้าง หลังถูกเหมารวมตกเป็นจำเลย

1206

อย่าอ้างเพื่อความสงบสุขคนส่วนใหญ่ หากความสงบสุขนั้นเหยียบเลือดคนส่วนน้อย หมางเมินอย่างสะใจไม่แยแส

กรณีที่มีเหตุรุนแรงใน 3 จังหวักชายแดนภาค โดยมีการยิงพระสงฆ์มรณภาพ ส่งผลให้มีคนพุทธกลุ่มหนึ่งได้แสดงความเห็นผ่านโลกโซเชียล วิพากษ์วิจารณ์อิสลามและมุสลิมอย่างรุนแรง กลายเป็นจำเลยสังคม สหพร ทิพย์จำนงค์ ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ถ้าจะสู้ก็สู้ให้ถูกเรื่องถูกประเด็น และอย่าเป็นเครื่องมือความขัดแย้ง

เห็นด่ากันมั่วจัง ว่าจะไม่ยุ่งเพราะมีเรื่องปกป้องธรรมชาติและวิถีชีวิต แต่ทนดูมาหลายวันก็ต้องยุ่ง เพราะเรื่องของเรื่องคืออยู่ใกล้พื้นที่ขัดแย้งที่พร้อมลามเมื่อไหร่ก็ได้

1.มุสลิมใต้ไม่ได้เข้ามาขออาศัยแผ่นดินนี้อยู่ และมีอิสลามทางใต้ตั้งแต่ช่วงปลายศรีวิจายา(ศรีวิชัย)แปลว่าก่อนสุโขทัยนานโข
2.ปัตตานีอดีตคือนครรัฐอิสระ
3.สยามบุกตีเป็นเมืองขึ้นและผนวกดินแดน ไม่ใช่แค่ปัตตานีแต่โดนหลายเมือง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของทั้งโลก ประวัติศาสตร์ก็คือประวัติศาสตร์ที่บ่งบอกอดีต ไม่ควรเป็นเงื่อนไขขัดแย้งในปัจจุบัน เพราะไม่มีอาณาจักรใหนเป็นอมตะทางการปกครอง ไม่มีอาณาเขตใหนคงที่”แม้แต่ปัจจุบัน”

4.มลายูไม่ได้หมายถึงมุสลิม คนใต้เกือบทั้งหมดไม่ว่าศาสนาใหนล้วนมีเลือดชวามลายู เพียงแต่เลือดมลายูทางใต้สุดจะเป็นมุสลิมมากกว่าที่อื่นๆ จะด่ามลายูก็ให้รู้ตรงนี้ด้วย อย่าไทยกลบไปทุกเรื่อง เพราะประเทศไทยเกิดในสมัยจอมพลป.และราชอาณาจักรรัฐอาณาเขตเกิดในสมัยร.5 แม้แต่ล้านนาก็โดนผนวกในยุคร.5 ก่อนหน้านั้นเป็นเมืองขึ้น โอเค๊?
6.ถ้าจะส่งเสริมความรุนแรงที่ทำกันอยู่ ถ้ามีใจเป็นธรรมจริงกรุณารื้อตากใบให้เป็นธรรมก่อน ในเมื่ออ้างเป็นคนส่วนใหญ่ก็ควรเริ่มสร้างความเป็นธรรมจากคนส่วนใหญ่ สันติถึงจะเกิด หยุดซะทีกับการอ้างส่วนใหญ่กดทับส่วนน้อย

7.เมื่อก่อนอยู่กันเป็นปกติสุขดี ถามว่าถ้าส่วนกลางไม่สร้างปัญหาเราจะมีวันนี้เหรอ
8.แก้ปัญหาชายแดนต้องแก้ที่กรุงเทพครับ แต่จะแก้ยังไงเรื่องยาว ที่แน่ๆตัดงบให้เหลือ30%ปัญหาก็ลด55 เพิ่มงบยิ่งพังก็ลดซะให้หายพัง ที่แน่ๆถอนกำลังต่างภาคออกให้หมด ให้คนใต้จัดการกันเองเพราะญาติโกโหติกากัน ควรให้ประชาชนทุกฝ่ายและกองทัพควรร่วมทีมกันหาทางออกและทางไป

อิหม่ามโดนยิง พระโดนฆ่า เป็นเรื่องไม่ควรเกิด แต่เมื่อเกิดแล้วควรตั้งสติและไม่ควรส่งเสริมความรุนแรงตราบใดที่ผู้ใช้กำลังยังไม่บริสุทธิ์พอ อย่าลืมว่าประเทศนี้ฆ่ากลางเมืองมาแล้วไม่น้อยกว่า3ครั้งแบบไม่มีใครผิด เมื่อประชาชนไฟเขียว มีใครกล้ายืนยันว่าไม่ฆ่ามั่ว และอย่าอ้างเพื่อความสงบสุขคนส่วนใหญ่ หากความสงบสุขนั้นเหยียบเลือดคนส่วนน้อย หมางเมินอย่างสะใจไม่แยแส

สักวันความเป็นชาติก็ไม่เหลือ

สหพร ทิพย์จำนงค์