นายกฯสั่งโรงเรียนในกทม.ทุกสังกัด หยุด 2 วันหนีฝุ่นพิษ

175
dav

“นายกฯ” สั่งทุกโรงเรียนใน กทม. ทุกสังกัดหยุดเรียน 2 วัน หนีพิษฝุ่น PM 2.5 พร้อมเร่งปฏิบัติการลดฝุ่น 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ให้กระทรวงศึกษาธิการสั่งหยุดโรงเรียนในพื้นที่ กทม. ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 31 ม.ค.- ศุกร์ที่ 1 ก.พ.62 ทั้งโรงเรียนสังกัด สพฐ. อาชีวศึกษา และโรงเรียนเอกชน ส่วนโรงเรียนสังกัด กทม. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งให้หยุดตั้งแต่ 12.00 น. วันนี้ สำหรับมหาวิทยาลัยให้อธิการบดีไปพิจารณาตามความเหมาะสม ขณะที่จังหวัดปริมณฑลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษตามหลักเกณฑ์ โดยอาจสั่งปิดโรงเรียน ลดการเผาในที่โล่ง ตรวจสอบคุณภาพโรงงาน ต่อไป

“ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะประเมินสถานการณ์ว่า จะประกาศหยุดโรงเรียนต่อไปอีกหรือไม่ โดยในช่วงที่โรงเรียนหยุด 2-3 วันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะใช้โอกาสเดินหน้าลดปริมาณฝุ่นตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเข้มข้น เช่น ตรวจจับรถควันดำ ฉีดละอองน้ำจากตึกสูง ล้างถนน ปฏิบัติการฝนหลวง ฯลฯ” เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว”

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีไม่อยากให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนก โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะทำทุกอย่างให้ที่ดีสุดตามแผนที่วางไว้ สำหรับปฏิทินการสอบ O-NET ของนักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 จะไม่มีการเลื่อนสอบแต่อย่างใด โดยขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการได้มอบหมายให้โรงเรียนจัดสอนชดเชย จัดติวเพิ่มเติม หรือติวออนไลน์เรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการสอบของนักเรียน