ชาวบ้านพุทธ-มุสลิม ร่วมงานวันเกิดเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส

1357

เมื่อเร็วๆนี้ ชาวบ้านมุสลิมกับพุทธ ได้ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิดวันเกิดครบ 79 ปีกับ 58 พรรษาของพระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดชลธารา เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาสบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น สะท้อนภาพการอยู่กันอย้างสันติ และเอื้ออาทรกันระหว่างต่างศาสนิก

ดร.วินัย ดะห์ลัน รองประธานคณะกรรมการอิสลาใแห่งประเทศไทย กล่าวว่า คนพุทธและมุสลิมมีปฏิสัมพันธ์ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมานานรูปที่งานวันเกิดเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เป็นรูปที่คุณสุพัฒน์ จิตรานุเคราะห์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำบาห์เรน เป็นภาพน่ารัก เข้าคณะจังหวัด เป็นพระซึ่งเป็นสมภารเป็นสุขอยู่กับชาวบ้าน

“ทำให้ผมคิดถึงนวนิยายของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เรื่อง “ไผ่แดง” ที่เคยอ่านเมื่อนานมาแล้วแถมสร้างเป็นภาพยนตร์อีกสองสามครั้งเรื่องไผ่แดงนี้เขียนขึ้นในช่วงที่ประเทศมีความขัดแย้งเรื่องอุดมการณ์คอมมิวนิสต์โดยยกตัวอย่างปัญหาในหมู่บ้านไผ่แดงที่มีสมภารกร่างเป็นตัวแทนของฝ่ายบ้านเมือง อ้ายแกว่นเป็นตัวแทนของกลุ่มคอมมิวนิสต์ที่เข้ามาเคลื่อนไหวในหมู่บ้าน สร้างปัญหาความขัดแย้งขึ้น ถึงช่วงน้ำท่วมใหญ่ทั้งสองฝ่ายกุลีกุจอกันช่วยชาวบ้าน ความขัดแย้งช่วงนั้นจึงหายไป ภาคใต้ขณะนี้คงไม่ต่างกัน ช่วงนี้ความไม่สงบในพื้นที่เงียบสงบจนผิดสังเกต เข้าใจว่าทั้งสองฝ่ายระดมคนช่วยชาวบ้านกันก่อน ความขัดแย้งที่มีอยู่ค่อยไปว่ากันทีหลัง”ดร.วินัย กล่าว