ปวดตับ! “อะหมัด ก้อพิทักษ์” ฮุก่มอ่านแบบกอรีผิดหลัก(มีคลิป)

2986

หลังเพจ อิสลามคือแบบฉบับนำคลิปคำบรรยายของ นายอะหมัด ก้อพิทักษ์ ที่มีการพาดพิง ถึงการอ่านกุรอ่านแบบกอรีว่า ไม่ถูกต้อง

“เราขอยืนยันอย่างหนักเเน่นว่าการอ่านอัล-กุรอานโดยใช้มะกอมต่างๆที่ผ่านการฝึกฝนเเละเล่าเรียนมานั้น ไม่เป็นที่อนุญาต ด้วยกับสาเหตุหลายๆประการ หนึ่งในนั้นคือเพราะมันเป็นการกระทำของพวกซูฟีย์ ส่วนใครจะอ่านเเล้วมันไปตรงกับมะกอมต่างๆเองโดยธรรมชาติ ที่ไม่ได้ผ่านการฝึกฝนหรือซักซ้อมมา อย่างนี้ถือว่าไม่มีปัญหา เป็นที่อนุญาต
ที่สำคัญคือ อ่านให้ถูกหลักการอ่านอย่างที่ถูกถ่ายทอดมา เเละใครครวญความหมายได้ยิ่งดี” นายอะหมัด ระบุ นั้น ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากมีการอ่านแบบล้อเลียนด้วย

อับดุลการีม มิลมาล อัลอัชอะรีย์อั้ลอุรดูนีย์ ระบุว่า เป็นคลิปที่กำลังเป็นที่วิจารณ์ของผู้ชมอย่างมาก ต้นฉบับของการนำมาเสนอคือ เพจ อิสลามตามแบบฉบับ โดยนำคลิปทอล์คโชว์ บัง อะหมัด ก้อพิทักษ์ ที่ถูกตัดมานำเสนอ และวิจารณ์เรื่องของการอ่านกุรอาน แบบ มะกอมาต โดยอ้างว่า เป็นที่ฮารอมไม่อนุญาต เพราะเป็นการอ่านตามแบบ กลุ่มซูฟีย์ พูดแบบมักง่าย ยึดทัศนะ ที่ตนจะเอา โดยไม่ชี้แจงรายละเอียด ประกอบกับ นายอะหมัด ก้อพิทักษ์ พูดเอาฮา เอาขำ เอาใจคนฟัง แต่เอาอัลกุรอานมาล้อเลียน

“คนที่ฟัง บังอะหมัด ก้อพิทักษ์ ทอล์คโชว์ก็ขำไปด้วยเฉย ไม่สะทกสะท้าน ไม่กลัวบาป หัวเราะกันสนุก สุดท้ายยังกล้าที่ตะเอาคลิปนี้มาประจานตัวเอง เพราะในคอมเม้นท์ ไม่มีใครชื่นชมการทอล์คโชว์นี้เลย มีแต่วิจารณ์ และตำหนิ” เขา ระบุ

การีม สุไลมาน โพสต์ข้อความที่ค่อนข้างรุนแรงว่า หืม..ขอจัดหนักหน่อยเถอะ ไอ้ควายก่อนจะอ่านทำนองเขาเรียนหุก่มกันแล้วไอ้หมัดหมาเอ้ย มึงมากกว่าที่ไม่เป็นหุก่มส้นตีนไร เจอหน้าจะเอาตีนเหยียบหน้าแม่งสักทีไอ้หมัดหมานรก

Al-faqir Suhaiming Awae โพสต์ว่า ห๊าาา อัสตัรฟิรุลลอฮ คนที่ถูกคือ มัน ใช่่ไหม นี่หรือ โต๊ะครู ของวาฮาบี ที่ ยกย่องนักหนา ทำไม ไม่มี อิคลาส ไม่อ่อนโยน สอนเหมือน กับคนไร้ความรู้ พูดก็ใช้อารมณ์ นัฟซู ซีฟัตท่านบี หายไปไหนละครับ อะหมัด ก้อพิทักษ์ วัลอีญาซูบิลลัห ฮีมินซาลิก

ในขณะที่นายชาติชาย หรือซุกรี บันบา นักกอรีชื่อดัง ระุว่า จะชี้แจงเรื่องนี้ทาง live ในวันที่ 12 พฤหัสบดี เวลา 17.00-18.00 น.

ภาพจากเพจ ปฤษฎางค์ ศิลปวงศา