กรมชลแจงอ่างเก็บน้ำ”บางสะพาน”แตก เร่งอพยพคนแต่ออกไม่ได้ฝนหนัก-ถนนเข้าประจวบขาด

512

กรมชลประทาน ออกแถลงการณ์ ระบุอ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบและอ้างเก็บน้ำคลองลอยแตก นำกำลังทะลักลงท้ายอ้าง เร่งจังหวัดอพยพชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน สู่ที่ปลอดภัย

เวลา 19.30 น.วันที่ 9 มกราคม นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักในเขตอ.บางสะพาน วัดได้ 167 มิลลิเมตร และยังตกต่อเนื่องจนถึงค่ำ(19.30 น.) ทำให้เกิดน้ำล้นสันเขื่อนโป่งสามสิบ ซึ่งป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเบ็กความจุ 860,000 ลูกบาศก์เมตรและเขื่อนคลองลอย ความจุ 260,000 ลูกบาศก์เมตร มีน้ำล้นทางระบายน้ำ แต่ไม่ไหลข้ามสันเขื่อนทั้ง 2 อ่าง ซึ่.ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอ.บางสะพาน ระยะห่าง 14 กิโลเมตร มีระยะเดินทางของน้ำ 4-6 ชั่วโมง มี 5 หมู่บ้านประชาชนประมาณ 1,000 คน ได้รับผลกระทบ ได้แจ้งให้ทางจังหวัประจวบคีรีขันธ์ แจ้งประชาชนอพยพออกไปอยู่นที่ปลอดภัยแล้ว

“ลักษณะน้ำล้นอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่ง เกิดจากฝนตกหนัก และไหลลงอ่างจำนวนมาก จนเกินระดับเก็กกักและไหลล้นทางระบายน้ำล้น ลงสู่พื้นที่ด้านล่างเป็นปริมาณมาก ทำให้ดูเหมือนอ่างเก็บน้ำแตก และนำไปสู่ข่าวลือ ซึ่งความจริงเป็นน้ำล้นไม่ส่งผลต่อความแข็งแรงของอ่างแต่อย่างใด

ขณะที่ชาวบ้านในหลายพื้นที่บางสะพาน ไม่สามารถเข้าออกหมู่บ้านได้แล้วทั้งถนนถูกกัดเซาะขาดหมู่บ้านวังน้ำเขียว หมู้บ้านคลองลอยเข้าออกไม่ได้ และมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้บริเวณถนนเพชรเกษม หลัก กม.397.หน้า สภ.บางสะพาน ฝั่งขาขึ้นและขาล่องใต้

ขณะที่บริเวณสามแยกบางสะพาน ผิวการจราจรน้ำท่วมสูงประมาณเกือบ1เมตร ส่งผลให้การจราจร ไม่สามารถขึ้นและล่องลงภาคใต้ได้แล้ว น้ำไหลทะลักออกมาท่วมผิวการจราจร30-40 ซม. เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางสะพาน ต้องปิดการจราจรฝั่งขาขึ้นกรุงเทพ และต้องใช้เชือกมาเป็นแนวเพื่อกั้นไม่ให้รถตกร่องกลางถนน

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ถนนสายเพชรเกษมล่องใต้ ก่อนเข้าเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ส่งผลให้รถไม่สามารถผ่านได้