โกลาหน! ร.พ.บางสะพานเร่งอพยพผู้ป่วยหนีมวลน้ำใหญ่ทะลักจากภูเขา

84

รพ.บางสะพานเร่งย้ายผู้ป่วย ก่อนมวลน้ำจากเขาเอ่อท่วม

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ว่า เป็นการท่วมสูงที่สุดในรอบ 10 ปี สูงกว่าเมื่อปี 2548 ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ได้มีการระดมกำลัง ตั้งกระสอบทรายสูงกว่า 1.30 เมตร เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้ามาโรงพยาบาลแล้ว ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายเครื่องมือแพทย์ ยา และเวชภัณฑ์ต่างๆ ขึ้นสู่ที่สูงโดยไม่ได้รับความเสียหาย และทำการส่งต่อผู้ป่วยหนักที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจวบ และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอีก 8 คนไปที่โรงพยาบาลทับสะแก ยังคงเหลือผู้ป่วยอีก 65 คนที่ยังรอการส่งต่อไปที่โรงพยาบาลประจวบฯ เพื่อให้นายแพทย์สาธารณสุข และ ผอ.โรงพยาบาลประจวบประเมิน และประสานการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ต่อไป

“ตอนนี้เรากำลังประเมินกันอยู่ว่า จะสามารถต้านทานไหวหรือไม่ เพราะว่าตอนนี้ยังมีฝนตกอยู่ตรงภูเขา และมวลน้ำก้อนใหญ่จะไหลลงมาถึงพื้นที่ประมาณ 1 ทุ่มของวันนี้ เราจึงต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง เพราะถึงแม้เราจะมีอาคารสูง 6 ชั้นก็จริง แต่เครื่องปั๊มน้ำ และระบบไฟฟ้าอยู่ที่ชั้นล่างของตัวอาคาร แม้จะอยู่สูงกว่าระดับน้ำปกติ ที่เคยรับได้ แต่ก็กลัวว่าทำนบจะแตกเลยต้องย้ายผู้ป่วยทั้งหมด ซึ่งได้ประสานไปยังจังหวัด และกองบิน 5 เพื่อขอรับการช่วยเหลือในการขนย้าย แต่เข้าใจว่าน้ำท่วมหนักจึงยังไม่สามารถมารับผู้ป่วยออกไปได้” นพ.เชิดชาย กล่าว

ผอ.โรงพยาบาลบางสะพาน กล่าวต่อว่า ตอนนี้ทางโรงพยาบาลคงต้องหยุดให้บริการผู้ป่วยนอกไปก่อน พรุ่งนี้ (10 ม.ค.) จึงจะออกไปตั้งโรงพยาบาลสนามที่โรงเรียนบางสะพาน เพื่อให้บริการผู้ป่วยนอก และบริการผู้ป่วยฉุกเฉินต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องรับยาต่อเนื่องนั้นขอให้อยู่ในที่ตั้ง เพราะตอนนี้ทางโรงพยาบาลกำลังทำสำรวจฐานข้อมูลเพื่อดำเนินการจัดส่งยาไปให้ที่บ้าน.

Cr.dailynews