กระแสพุ่ง!คน 3 จังหวัดใต้ ตอบรับ ‘ธนาธร’ หลังผุดนโยบาย’เลิกด่าน-ถอนทหาร’

2600

ชาวบ้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถูกใจกับนโยบายของ ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ เลิกด่านถอนทหาร ระบุ อึดอัดกับการมีด่าน และการปฏิบัติตรวจค้นของเจ้าหน้าที่

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางไปปราศรัยหาเสียงที่จังหวัดยะลาและนราธิวาส เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้นำเสนอนโยบายถอนทหารออกจาก 3 จังหวัดชนแดนภาคใต้ และเลิกการตั้งด่านในพื้นที่ กลายเป็นนโยบายที่ได้รับกระแสการตอบรับจากคนในพื้นที่ 3 จังหวัด ที่รู้สึกอึดอัดกับการมีด่าน และการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

Seedik Wansani ได้โพสต์ขอความในเฟสบุ๊ค ระบุว่า พอได้ฟัง คุณธนาธร พูดเกี่ยวกับพื้นที่ 3 จังหวัด ผมว่า มันตอบโจทย์ อะไรหลายๆ อย่างมากเลยกับคนในพื้นที่ 3 จังหวัด
(ผมไม่ได้คิดคนเดียวใช่ไหม) พร้อมโพสต์ข้อความของ ผู้ที่ใช้ชื่อว่า ปิ้งไก่ในป่าอาม่าเอาไปกิน ในทวิตเตอร์ ที่ระบุว่า ทำไมตอนที่ธนาธร บอกว่า จะยกเลิกด่านทหารในสามจังหวัดภาคใต้ ชาวบ้านถึงดีใจมากละ แสดงว่า จริงๆแล้ว ด่านทหารทำให้ชาวบ้านอึดอัดมานานใช่ไม๊

โพสต์ดังกล่าว ได้รับการตอบรับ มีการแสดงความคิดเห็นนับร้อยคน ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับนโยบายเลิกด่าน แต่มีบางคนที่ไม่เห็นด้วย

Runtun Sheikh Muhammadfairuz Qalbu ระบุว่า ไม่ใช่แค่อึดอัด ปกติ ขับรถเข้าเมือง 10-15 นาที ในระยะทาง 8 กิโล แต่ต้องจอดตรวจ ขอบัตรประชาชน ตรวจเบาะหน้า เบาะหลัง ตรวจอะไรก็ไม่รู้ ตรวจ บล่าๆๆ จาก 10-15 นาที เป็น 20-30 นาที คือ ไม่ต้องทำมาหากินจร้า จากบ้านไปเมือง ด่านเกือบๆ6-7 ด่าน แล้วอีกอย่างมันทำให้ถนนเสีย รู้บ้างป่ะ คิดสิคิด สามจังหวัด ใต้ ณ ตอนนี้ ไม่ใช่แค่ คนตาย เพระาโดนยิงโดนระเบิด ตายเพราะถนนขรุขระ ที่มาจากการตั้งด่านแหละจร้า เอ่อ…อย่ามาเถียง… อย่ามาอ้างว่า เพื่อความปลอดภัย เพราะ ทุกวันนี้ ถึงมี กรูก็ ไม่มีความปลอดภัยอยู่ดี มรึ่งตรวจทุกวันทุกคืน แต่ระเบิด ยิง แถบทุกวัน อากู งง แอะ…
ฟ้ารักพ่อ ฟ้าจะรอพ่อ นะครัช…

Nurhamsad Hamsad ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับการมีด่านทหารแต่อยากให้มีด่านตำรวจมาแทนด่านทหาร เพราะการค้นรถหรือด้านกฎหมายจราจรมันเป็นหน้าที่ของตำรวจ และอีกอย่างการมีด่านทหารไม่ค่อยปลอดภัยด้วย เอาตำรวจมาทำหน้าที่นี้ดีกว่าไหม เพราะตำรวจเขาเรียนด้านกฎหมายมาเยอะกว่าอ่ะค่ะ

Muhammad Cheabueraheng ระบุว่า แกหัวนักธุรกิจ ผมชอบนโยบายหนึ่งในการแก้ไขปัญหา 3 จว.คือแกบอกว่าจะทำโรงงานผลิตนมแพะที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อยกระดับชีวิตคนในพื้นที่ อันนี้ผมมองว่าคนอย่างธนาธรสามารถทำได้น่ะ ขนาดบ.ไทยสัมมิตที่รับช่วงการบริหารต่อจากคุณพ่อ ทำให้บริษัทโตจากหมื่นล้านเป็นแปดหมื่นล้าน อันนี้ถือเป็นหลักประกันอย่างหนึ่งได้แล้ว

ส่วนคนที่เห็นต่าง Prachya Mongkolgarun ระบุว่า ก็ดีครับ เวลามียิงกัน มีวางระเบิด มียิงพระ ยิงโต๊ะอิหม่าม ยังครู ระเบิดร้านค้า ตลาด พวกคุณก็จัดการกันเอาเอง จะได้ไม่ต้องลำบากทหารตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐ