ตะลึง ! จระเข้ 200 โลนอนอาบแดดข้าง บขส. ระดมกำลังจนท.จับ

79

ชุมพร – ตะลึง ! จระเข้ขนาดใหญ่หนัก 200 กก.หลุดออกมาฟาร์ม อาบแดด ข้าง บขส.ชุมพร หลังน้ำลด ชาวบ้านผวา ต้องระดม ตำรวจ หน่วยกู้ภัย ปศุสัตว์ ประมง นับ 10 จับไปไว้ที่ปลอดภัย 

        เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 ม.ค.60 ศูนย์วิทยุ 191 กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบจระเข้ ขนาดใหญ่นอนอาบแดดอยู่ในพงหญ้าข้างข้างสถานี บขส.ชุมพรเมืองใหม่ ถนนเอเชีย 41 หมู่ 1 ตำบลขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้น พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รรท.ผบก.ภ.จ.ชุมพร ได้สั่งการให้จัดกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัยแก่ชาวบ้าน และเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเอง พร้อมประสานไปยังหน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร นายธงชัย หนังสือ รักษาราชการแทนปศุสัตว์จังหวัด นสพ.โสภณ นาคกล่อม นายสัตวแพทย์ปศุสัตว์ชุมพร นายชูศักดิ์ จงงาม หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพรและผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ 
        จุดเกิดเหตุติดกับด้านหลังสถานี บขส. ซึ่งเป็นย่านชุมชนมีชาวบ้านมุงดูจำนวนมาก เจ้าหน้าที่พยามยามกันออกไปเกรงจะไม่ปลอดภัย พบจระเข้น้ำจืด ตัวขนาดใหญ่อายุกว่า 20 ปี ยาว 4 เมตร น้ำหนัก 200 กิโลกรัม นอนอาบแดดนิ่งอยู่บนเนินดินในพงหญ้า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณข้างเคียงมีสระเลี้ยงขนาดใหญ่มีกำแพงล้อมรอบ ส่วนกำแพงปูนด้านทิศตะวันออกตดกับสถานี บขส. ถูกกระแสน้ำซัดจนพังทั้งแถบ และมีร่องรอยของจระเข้คลานขึ้นมาจนหญ้าราบเป็นทางไปบนเนินดิน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะใช้ปืนยิงยาสลบแต่เนื่องจากจระเข้มีตัวขนาดใหญ่มากเกรงว่ากว่ายาสลบจะออกฤทธิ์ช้าจะทำให้มันดิ้นและคลานลงบ่อเลี้ยงหรือลำห้วยข้างเคียง จึงตัดสินใจใช้เชือกในล่อนคล้องคอและจับมัดขามัดหาง โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระวัดระวังอย่างสูงกว่าจะจับตัวได้สำเร็จนานกว่า 30 นาที 
        จากการตรวจสอบทราบว่าบ่อเลี้ยงดังกล่าวมี นายเสณี สุวรรณวงษ์ อายุ 46 ปี ผู้ดูแล ส่วนเจ้าของคือ นายกิตติ กิตติชนธวัช ประธานหอการค้าชุมพรและประธานสภาอุตสาหกรรมชุมพร ได้เลี้ยงไว้นานกว่า 20 ปี ช่วงแรกเลี้ยงไว้ราว 30 ตัว และขายไปจนหมดแล้ว เหลือเลี้ยงไว้เพียงตัวเดียว จนมาเกิดน้ำท่วมและกระแสน้ำซัดกำแพงพัง กระทั่งเมื่อน้ำลดเจ้าของยังไม่ได้ซ่อมกำแพงทำให้จระเข้คลานขึ้นมาอาบแดดข้างสถานี บขส.ดังกล่าว ทำเอาชาวบ้านที่ไปพบเห็นแตกตื่นไปตามๆกัน หลังจับกุมจระเข้เจ้าหน้าที่กรมประมงได้นำไปไว้ที่ปลอดภัย เนื่องจากบ่อเลี้ยงดังกล่าวไม่มีความปลอดภัยและจะตรวจสอบการคอบครองว่าได้รับการขออนุญาตหรือไม่ต่อไป