จำคุกตลอดชีวิต ผู้ต้องหายิงฐานตชด.นราธิวาส

158

“จำคุกตลอดชีวิต” นายสิดิก อาลี เหตุยิงฐาน ชคต.-รพ.สต.โฆษิต ให้การเป็นประโยชน์เหลือ “38 ปี 8 เดือน”

เมื่อ 28 มีนาคม 2562 ศาลชั้นต้นจังหวัดนราธิวาส ได้อ่านคำพิพากษา “จำคุกตลอดชีวิต” นายสิดิก อาลี ฐานความผิด ก่อการร้ายฯ อั้งยี่ พ.ร.บ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิด จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ศาลลดโทษ 1 ใน 3 คงเหลือ “จำคุก 38 ปี 8 เดือน ปรับ 2,000 บาท และขังไว้ระหว่างอุทธรณ์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 จากกรณีคนร้าย จำนวน 8 – 10 คน แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ พร้อมสวมหมวกอำพรางใบหน้ามีอาวุธปืนครบมือ ปล้นรถกระบะ ใช้เป็นพาหนะในการก่อเหตุ ยิงถล่มใส่ฐานปฏิบัติการณ์ชุดคุ้มครอง และยิงถล่มใส่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโฆษิต จนได้รับความเสียหาย

จากนั้นคนร้ายก็ได้หลบหนี ข้ามฝั่งไปยังรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย โดยนำรถกระบะที่ปล้นมาจอดทิ้งไว้ที่บริเวณข้างประตูระบายน้ำบ้านปะดาดอ ต.นานาค อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดแรกที่บริเวณฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครอง พบกระสุนปืนเอ็ม16 ตกอยู่จำนวนกว่า 10 ปลอก และพบระเบิดแสวงเครื่องชนิดไปป์บอมบ์จำนวน 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 1 กก. ตกอยู่ ส่วนจุดที่ 2 บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโฆษิต มีร่องรอยถูกกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวนหลายแห่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุจนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายและทำการขยายผลติดตามคนร้ายที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป