สัมผัสชุมชนมุสลิมบนดอยที่หนาวที่สุด สวยที่สุด

4046

ดอยที่หนาวที่สุด ไม่ได้มีเพียง “ดอยอินทนนท์” แต่ “ดอยอ่างขาง” เป็นดอยที่หนาวและสวยงามที่สุดดอยหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ รู้หรือไม่ว่า ที่นี่ มีมุสลิมมาตั้งถิ่นมายาวนาน 70-80 ปี

มุสลิมเป็นกลุ่มคนกลุ่มแรกๆที่มาอาศัย บนดอยอ่างขาง ในสภาพที่การเดินทางแสนจะยากลำบาก มุสลิมบนดอยอ่างขาง เป็นมุสลิมเชื้อสายจีนที่อพยพมาจากยูนาน อพยพเข้ามาจ.เชียงใหม่ กระจายตัวอยู่ในหลายพื้นที่ อาทิ อ.ฝาง อ.แม่อาย และอ.เมือง จ.เชียงใหม่ การเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ของพี่น้องมุสลิม เรื่องอาหารการกินจึงไม่น่าเป็นห่วง มีร้านอาหารมุสลิมกระจายตามชุมชนมุสลิม

สำหรับ“ดอยอ่างขาง” อยู่ในเขต อ.ฝาง อำเภอที่อยู่เหนือสุดของเชียงใหม่และของประเทศไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง รองจาก “ดอยอินทนนท์” นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะมุสลิมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับดอยอ่างขางมากนัก อาจเป็นกังวลเรื่องความเป็นอยู่และอาหารการกิน อย่างที่บอกว่า บนดอยอ่างขางมีชุมชนมุสลิมและมีร้านอาหารมุสลิมอยู่ด้านหน้าสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางเลยทีเดียว

จากเชียงใหม่จะเดินทางขึ้นดอนอ่างขางสะดวกที่สุดคือ การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวแต่ต้องตรวจสภาพให้ดีเพราะดอยค่อนข้างสูงชันและถนนบางช่วงเป็นหลุมเป็นบ่อที่สำคัญ จะต้องเติมน้ำมันให้เต็มถัง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 170 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางถึงบนดอยประมาณ 3 ชั่วโมง

ในปีนี้ บนดอยอ่างขาง ดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยบานตั้งแต่ปลายธันวาคม กระจายหลายแห่ง เป็นระยะๆ ตลอดเส้นทางขึ้นไปบนดอย ก่อนถึงโครงการหลวงที่ถือเป็นไฮไลท์ของดอยอ่างขาง จะผ่าน “บ้านหลวง” หมู่บ้านมุสลิมแห่งเดียวบนดอย มีมัสยิดอยู่ริมหน้าผา แม้จะไม่ใหญ่นักแต่รองรับคนละหมาดได้หลายสิบคน

บ้านหลวง มีครอบครัวมุสลิมสิบกว่าครอบครัว ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนยูนนาน ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากเมื่อหลายสิบปีก่อน มีบ้างที่เป็นเมียนมา แต่ก็เป็น “เมียนมาจีนมุสลิม” ทางตอนเหนือ

เมื่อถึงสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางก็จะเห็นร้านอาหารมุสลิมโดดเด่นอยู่หน้าสถานีหลวง มีอาหารตามสั่ง อาหารไทย-จีนหลากหลานชนิด ที่สำคัญมี “ชาปากี” รสชาติดีให้ลิ้มลองด้วย

บนสถานีหลวงดอยอ่างขางมีครอบครัวมุสลิมอยู่ 4 ครอบครัว เป็นเจ้าของร้านอาหาร 1 ครอบครัว เจ้าของร้านของชำและของที่ระลึกอีก 2 ครอบครัว และเป็นเจ้าของรีสอร์ท ซึ่งมีใกล้กับหมู่บ้านหลวงและบนดอยอ่างขาง ดูรายละเอียดได้ใน เว็บไซ์ต มุสลิมเชียงใหม่ ซึ่งจะมีรายละเอียดห้องพัก และเบอร์ติดต่อ ซึ่งท่านที่ต้องการนอนสบายๆ จะต้องจองล่วงหน้า เพราะบนดอยมีห้องพักไม่มากนัก ไม่เช่นนั้นก็ต้องนอนเตนท์ ราคาห้องพักบนดอยอ่างขางราคา 1,500 – 4,000 บาท มีทั้งที่เป็นห้องและเป็นหลังๆ

หน้าสถานีเกษตรมีชุมชนร้านค้า หลายร้านเป็นร้านของฝาก ที่ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศจีน และเสื้อผ้า เลือกหาได้ตามใจชอบ ตอนค่ำๆ กับตอนเช้าตรู่จะมีร้านมุสลิมเปิดอีก 2 ร้าน ร้านหนึ่งขายน้ำเต้าหู้ผสมหลายอย่าง เจ้าของเป็นอิหม่ามประจำมัสยิดและอีกร้านเป็นร้านขายโรตีของหนุ่มมุสลิมพม่าที่มีลีลาการฟัดโรตีขั้นเทพทีเดียว

อารมณ์ของการเที่ยวบนดอยอ่างขางต้องตื่นแต่เช้าตรู่เดินทางไปยังจุดชมวิวเพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นใช้เวลาซัก 2 ชั่วโมง ก่อนจะลงมารับประทานอาหารและเยี่ยมชมสถานีเกษตรหลวง ที่มีพันธ์ไม้ดอกไม้ประดับมากมาย สวยงามมาก

ดอยอ่างขาง ปัจจุบันเส้นทางขึ้นไปค่อนข้างสะดวกเป็นถนนลาดยางตลอดเส้นทาง ดอยอาจจะชันก็ต้องระมัดระวังการขับรถ

ก่อนหมดหนาวนี้ อย่าพลาดไปสัมผัสวิถีมุสลิมบนดอยที่หนาวที่สุดกัน

จุดชมวิวสถานที่ดูหมอกยามเช้า

รองเท้านารี
ดอกโคมนางฟ้า

ดอกบ๊วยหรือดอกเหมย มีสีขาวและสีชมพู
ต้นซากุระแท้จากญี่ปุ่น จะมีลักษณะแตกต่างจากต้นพญาเสือโคร่ง
ต้นซากุระในบริเวณสวน 80 ปี

ดอกไม้สวยงามหลากหลายสายพันธุ์บนสถานีเกษตรดอยอ่างขาง

ดอกบ๊วยบนสถานีเกษตรอ่างขาง