สุรินทร์-เตือนภัย แก๊งค์มิจฉาชีพเร่หลอกขายข้าวสารหอมมะลิ แต่กลับเป็นข้าวเสาไห้

79

เตือนภัย แก๊งค์มิจฉาชีพเร่หลอกขายข้าวสารหอมมะลิ แต่กลับเป็นข้าวเสาไห้ แถมน้ำหนักข้าวก็ไม่ถึงระบุ 45 กิโลกรัม แต่ชั่งดูมีแค่ 30 โลกรัม ชาวบ้านตกเป็นเหยื่อเพียบ

วันนี้(14 มิ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านโคกตะแบง ม.8 ต.โคกสะอาด อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ว่า มีชาวบ้านในหมู่บ้านหลายรายถูกพ่อค้าเร่ขายข้าวสาร หลอกขายข้าวสาร โดยอ้างว่าเป็นข้าวสารหอมมะลิ  แต่พอชาวบ้านซื้อไปหุงแล้วกลับเป็นข้าวเสาไห้ ที่มีลักษณะแข็ง จึงร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยนำเสนอข่าวเตือนภัยสังคม จะได้ไม่มีชาวบ้านหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อแก๊งค์มิจฉาชีพกลุ่มนี้อีก

หลังรับแจ้ง ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านดังกล่าว พบกับนางจันทร์  สุขจันทร์  อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 ม.8 บ.โคกตะแบง ต.โคกสะอาด อ.ปราสาท และนางสาวจาริยา  อะโรคา อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 191/1 ม.8 บ.โคกตะแบง ต.โคกสะอาด อ.ปราสาท ซึ่งเป็นผู้เสียหาย  เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อวานนี้ช่วงเย็น มีพ่อค้าเร่ขายข้าวสาร มากัน 3 คน เป็นชาย 2 คนและหญิง 1 คน ใช้รถยนต์กระบะแค๊ป ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนด์ทอง หมายเลขทะเบียน 9025 พิษณุโลก แต่จำหมวดอักษรไม่ได้ มีผ้าใบสีดำคลุมหลังกระบะ มาขายข้าวสาร โดยพ่อค้าบอกว่าเป็นข้าวสารหอมมะลิคัดพิเศษ กระสอบละ 45 กิโลกรัม ราคา 800 บาท  หากซื้อ 2 กระสอบ ราคา 1,500 บาท  พ่อค้าก็แทงเมล็ดข้าวให้ดู ก็เห็นว่าเม็ดใหญ่สวยดี และยังมีโลโก้ที่กระสอบ คือ ตราหงษ์  เขียนระบุว่าข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ คัดสรรข้าว คุณภาพ ราคาย่อมเยาว์ หอมฟู คู่ครัวเรือน  จึงเชื่อว่าเป็นข้าวหอมมะลิจริง

จากนั้น ชาวบ้านก็รวมเงินกันซื้อ คนละ 2 กระสอบบ้าง 1 กระสอบบ้าง เพื่อให้ได้ส่วนลด  โดยมีชาวบ้านหลงเชื่อซื้อประมาณ  7 คน รวม 11 กระสอบ เพราะเห็นว่าราคาถูกกว่าท้องตลาดที่ปกติกระสอบละ 45 กิโลกรัม ราคาก็จะประมาณ 1 พันกว่าบาท  อีกทั้งคนขายบอกว่า ทำงานอยู่ที่โรงสีไฟคูเป็งเส็ง อ.ปราสาท  จึงเชื่อสนิทใจว่าเป็นข้าวมาจากโรงสี หรืออาจจะเป็นข้าวเก่าที่เขาโละขายราคาถูก  จึงพากันซื้อ  จากนั้นก็นำไปหุง กลับพบว่าข้าวที่สุกกลับแข็ง กินไม่นุ่มเหมือนข้าวหอมมะลิทั่วไป  คาดว่าน่าจะเป็นข้าวเสาไห้  ที่ขายในท้องตลาดราคากิโลกรัมละ 15-16 บาท  จึงเชื่อว่าชาวบ้านถูกหลอกขาย  พอไปดูตราในกระสอบ  ก็ไม่พบชื่อที่มาและเบอร์โทรของโรงสี ซึ่งปกติแล้วจะมีชื่อโรงสีและเบอร์โทรพิมพ์ที่กระสอบ จึงเป็นไปได้ว่า อาจจะซื้อกระสอบมาบรรจุเอง หรือไม่ก็สั่งพิมพ์กกระสอบเองว่าเป็นข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ แล้วนำมาบรรจุข้าวเสาไห้หลอกขายแทน

นอกจากนี้พอนำข้าวสารไปชั่งดูกลับมีน้ำหนักแค่ 30 กิโลกรัม ไม่ใช่ 45 กิโลกรัมอีกด้วย  ชาวบ้านจึงอยากให้สื่อมวลชนช่วยนำเสนอข่าว จะได้ให้ชาวบ้านคนอื่นทราบ และระวัง อย่าหลงเชื่อกลุ่มแก๊งค์ที่มาเร่ขายข้าวในลักษณะนี้อีก

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง   พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.ปราสา  เปิดเผยว่า  ตนเองทราบเรื่องแล้ว แต่ยังไม่มีประชาชนผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความ  ก็ขอฝากถึงผู้เสียหายด้วย ให้เข้ามาแจ้งความด้วย จนท.ตำรวจจะได้ทำการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุม กีงค์ดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป  นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ จนท.ตำรวจชุดสายสืบ ลงพื้นที่ออกสอบสวนหาข่าวแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  แก๊งค์หลอกขายข้าวสารดังกล่าว ได้เดินสายเร่ขายมาแล้วในหลายพื้นที่ของ จ.สุรินทร์ และมีประชาชนหลงเชื่อซื้อข้าวสารไปแล้วจำนวนหลายราย

ทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์