เช็คข่าววุ่น ‘ชาดา ไทยเศรษฐ์’หลุดโผ ‘บิ๊กตู่’ไม่ปลื้ม ชื่อ’กำนันสวาป’โผล่ เจ้าตัวงง- อิีก 34 คน เรียบร้อย

1420

โผครม. ประยุทธ์2 ทุกพรรคลงตัว แต่ภูมิใจไทยยังวุ่น หลังมีข่าวสะพัด ‘ชาดา ไทยเศรษฐ์’ ต้องเช็คข่าวกันวุ่น เจ้าตัวบอกไม่รู้เรื่อง

15 มิ.ย.62 การจัดบุคคลในตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาล ประยุทธ์สมัย 2 ลงตัว โดยมีการสับเลี่ยนบางตำแหน่งจากโผก่อนหน้านี้ สำหรับโผของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มีดังนี้

1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ควบกระทรวงกลาโหม 2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี 3.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ 4.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย 5.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 6.นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง 7.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.พลังงาน 8.นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.อุตสาหกรรม 9.นายอัครา พรหมเผ่า รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 10.นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษาฯ

11.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม 12.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 13.นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี เป็น รมว.แรงงาน 14.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ 15.นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม 16.นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง 17.นายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง 18.นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม

โดยตามโผนี้ นายกอปศักดิ์ ฟูตระกูล โฆษกพรรค หลุดโผ หลังจากก่อนหน้านี้ มีโผในตำแหน่งรมว.ดิจิตอลฯ แต่ถูกสายเหนือเบียดออก ในขณะที่ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผู้ก่อตั้งพรรค แกนนำส.ส.ภาคใต้ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นนายกฯ มีชื่ออยู่ในตำแหน่งรมว.แรงงาน แต่เจ้าตัวขอสละสิทธิ์ เพื่อลงตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา หลังจากนายนิพนธ์ บุญญามนี นายกฯคนปัจจุบัน มีชื่อเป็นรมช.มหาดไทย จึงมีการจัดสรรตำแหน่งให้นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ส่งผลให้ชลบุรี มีรัฐมนตรี 2 คน แต่พลังประชารัฐสายใต้ ไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรีเลย เช่นเดียวกันสายอีสาน


ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ได้แก่ 1.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.พาณิชย์ 2.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ 3.นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 4.นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นรมช.มหาดไทย 5.นายถาวร เสนเนียม เป็นรมช.คมนาคม 6.คุณหญิงกัลยา โสภณพาณิชย์ เป็นรมช.ศึกษาธิการ 7.นายสาธิต ปิตุเตชะ เป็นรมช.สาธารณสุข

ในส่วนของประชาธิปัตย์ในการประชุมกันคืนก่อนนี้ เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ได้ข้อสรุปให้นิพนธ์ บุญญามณี นั่งรมว.พัฒนาสังคมฯ นายจุติ รมช.มหาดไทย แต่เวลา 01.00 น. มีการสลับให้นายนิพนธ์ มาดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย ตามโผเดิม ส่วนนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ถูกผลักดันให้ดำรงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ และนายกรณ์ จาติกวณิช ถูกผลักดันให้เป็นรมว.เกษตรฯ รวมทั้งนายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ที่ต้องการตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่ได้รับการจัดสรร

พรรคภูมิใจไทย ได้แก่ 1.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีควบรมว.สาธารณสุข 2.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม 3.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา 4.นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย 5.นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ 6.น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษา 7.นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์

ในส่วนของภูมิใจไทยมีรายงานว่า หลังมีการนำเสนอรายชื่อขึ้นไป มีการท้วงติงชื่อ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ว่า อาจจะมีปัญหา จึงมีกระแสสะพัดในช่วงเย็นว่า นายชาดา จะหลุดโผ และมีชื่อนายสวาป เผ่าปาทาน เข้ามาแทน แต่เมื่อสอบถามไปยังนายชาดา ได้รับคำตอบว่า ไม่รู้เรื่อง ทั้งโผเป็นรัฐมนตรีและโผว่าหลุดจากตำแหน่ง มีแต่สื่อนำเสนอกันเอง เช่นเดียวกับนายสวาป กล่าวว่า ไม่มีใครติดต่อเข้ามาแต่อย่างใด ขณะที่นายอนุทิน ไม่รับโทรศัพท์นักข่าวที่โทรเข้าไป

ส่วนพรรคอื่นๆ ไม่มีปัญหา พรรคชาติไทยพัฒนา ได้แก่ 1.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2.นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ

พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้แก่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.ต่างประเทศ และพรรคชาติพัฒนา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เป็นรมช.อุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตามรายชื่อดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลและกระทรวงได้อีก โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม