เชื่อใครดี! อีกฝ่าย’ไพศาล พรหมยงค์’ ชี้ KFC กินได้ หากไม่สงสัย

1989

ข้อมูลอีกมุม’ไพศาล พรหมยงค์’ ชี้กินได้ หากไม่มีข้อสงสัย ระบุ หลายจังหวัดเคยให้การรับรอง แต่บริษัทไม่ขอต่อ พูดชัด ของฮาลาล บอกฮารอม ตกมุรตัด

นายไพศาล พรหมยงค์ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ และอดีตประธานคณะกรรมการฝ่ายกิจการฮาลาล คณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย บรรยายที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2562 กรณีปัญหา ไก่ทอด KFC ฮาลาลหรือฮารอม โดยระบุว่า ได่ทอดKFC เคยได้รับการรับรองฮาลาล จากคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร กอ.สงขลา กอ.กระบี่ กอ.ภูเก็ต แต่เมื่อการรับรองหมดอายุ ไม่มีการต่ออายุจึงได้เลิกการรับรอง ไม่ได้หมายความว่า KFC ไม่ฮาลาล

‘ประเด็นนี้ต้องให้ความยุติธรรม ของฮาลาลเราบอกว่าฮารอม เราตกมุรตด(สิ้นสภาพความเป็นมุสลิม) ของฮารอมเราบอกฮาลาล เราตกมุรตัด ต้องให้ความยุติธรรม อย่าเอาปากของเราแล้วทำให้คนอื่นเจ๊ง ไม่ได้ การบริโภค KFC ต้องถามตัวเราว่า จำเป็นหรือไม่ ในขณะที่แม่ค้ามุสลิมขายอยู่ปากซอย KFC ขายชุดละ 80 แม่ค้ามุสลิมขาย 40 บาท เราจะต้องฟุ่มเฟือยหรือไม่ เพราะความฟุ่มเฟือยเป็นญาติของไชตอน ไม่เกี่ยวกับฮาลาลหรือฮารอม คำพูดผมผมรับผิดชอบ’ นายไพศาล กล่าว

นายไพศาล กล่าวว่า KFC ทั่วโลกได้รับการรับรองฮาลาลหมด มีเพียงประเทศไทยที่ไม่ได้รับการรับรอง เพราะKFC ไม่ได้ขอการรับรอง เมื่อไม่ขอการรับรอง จะไปตรวจก็ไม่ได้ ประเด็นของเราจึงอย่าไปตั้งประเด็นเฉพาะ KFC แต่จะต้องตั้งคำถามกับทุก ผลิตภัณฑ์ อย่างขนมปังที่วางขายตาม7-Eleven ตามปัเมน้ำมะนกินได้ แต่เวลาอยู่ในตู้อบรวมกับหมูหยองในตู้เดียวกัน

‘วันนี้ จึงอยากบอกว่า หยุดเสียทีเรื่องดูเครื่องหมาย แต่ให้ศึกษาทำความเข้าใจ เราจะได้ฉลาด ไม่เช่นนั้นคุณเดินทางในโลกไม่ได้ ตามโรงแรมใหญ่ ไม่ได้เขียนว่าฮาลาล ฮารอม ต้องไปดูเอง จะไปเชื่อคนทั้งหมดก็ไม่ได้’

‘ประเด็น KFC อย่าไปฟันธงว่า ฮาลาลหรือฮารอม หากไม่สงสัยว่าไม่ฮาลาล อยากทานก็ไปทาน ถ้าสงสัยก็อย่าไปทาน ถ้าเป็นผมมีไก่ทอด หาดใหญ่ราคาถูกกว่า ไม่สงสัยด้วย เป็นการสนับสนุนพี่น้องเราด้วย บางคนก็บอกว่า เป็นของยิว แต่ประเด็นฮาลาล ฮารอม ไม่เกี่ยวกับยิว การไม่เป็นกินสินค้ายิว เป็นเรื่องของจิตสำนึกที่จะไม่สนับสนุนศัตรูของอิสลาม แต่ไม่เกี่ยวฮาลาล ฮารอม ผมพูดผมรับผิดชอบ’ นายไพศาล กล่าว