ควายทะเลสาบสงขลาทยอยตาย หลังลอยคอในน้ำเป็นเวลาหลายวัน

428

วันที่ 11 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานในโลกออนไลน์ มีการแชร์ภาพสุดอนาถควายน้ำ ในพื้นที่ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ทยอยจมน้ำตาย เนื่องจากน้ำท่วมขังในพื้นที่เป็นเวลานาน ทำให้ควายต้องลอยอยู่ในน้ำตลอด จนหมดแรงจมน้ำตาย

ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ ต.ทะเลน้อย และ ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา จะเป็นพื้นที่ลุ่ม ป่าพรุ และป่ากก โดยพื้นที่เหล่านี้เป็นแหล่งเลี้ยงควายที่สำคัญของภาคใต้ มีเกษตรกรเลี้ยงควายประมาณ 40 ราย รายละ 20-30 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยฝูงโดยมีจ่าฝูงเป็นผู้นำควายในฝูงออกหากิน เมื่อถึงช่วงน้ำหลาก ฝูงควายจะดำน้ำกินหญ้า และวัชพืชต่างๆ ที่อยู่ใต้น้ำ เนื่องจากพื้นดินถูกน้ำท่วม ดังนั้น ฝูงควายจึงต้องปรับสภาพการดำเนินชีวิตให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของพื้นที่ จนได้มีการขนานนามว่า “ควายน้ำทะเลน้อย” ซึ่งในช่วงดังกล่าวนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมและศึกษาวิถีชีวิตของ “ควายน้ำทะเลน้อย” เป็นจำนวนมาก

สำหรับน้ำท่วมในปีนี้นั้น ควายน้ำทะเลน้อยได้เสียชีวิตจากสาเหตุ น็อกน้ำ ไปแล้วกว่า 10 ตัว ตั้งแต่ปลายปี 2559 เป็นต้นมาและต่อเนื่องจนมาถึงต้นปี 2560 ที่เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมขัง จนมีควายน้ำทยอยจมน้ำตายอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งควายที่เสียชีวิตจะซื้อขายกันในราคาตัวละประมาณ 3,000–4,000 บาทเท่านั้น หากการซื้อขายควายที่มีชีวิตจะซื้อขายกันในราคาตัวละ 30,000–45,000 บาท

ขอบคุณภาพ facebook  / ขอเป็นข้ารองบาท ทุกชาติไป

Tnews