‘อนุมัติ อาหมัด’ ลุยแก้ปัญหาชายแดนใต้ ลดอำนาจทหาร เพิ่มประชาชนมีส่วนร่วม

2673

มีชื่อเป็นแคนดิเดทรัฐมนตรี ในฐานะที่สามารถนำผู้สมัคร ส.ส. 3 จังหวัดชายแดนใต้ 3 คนเข้าสภาในนาม ‘พลังประชารัฐ’ แต่ ‘อนุมัติ อาหมัด’ พอใจในบทบาทการเป็นส.ว.ที่จะทำงานให้ประชาชนมากกว่า โดยเฉพาะการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ต้องใช้องคพยพทุกภาคส่วนมาช่วยกัน

‘ตำแหน่งรัฐมนตรี ดูแลได้เฉพาะส่วน ไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด แต่ส.ว.สามารถระดมทุกภาคส่วนมามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาได้หมด’ อนุมัติ อาหมัด สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงแนวทางการทำงาน

‘อนุมัติ อาหมัด’ เป็นอดีต สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภา จ.สงขลา ก่อนการยึดอำนาจของคสช. ที่ได้รับการเลือกตคั้งด้วยคะแนนสูงสุดใน 14 จังหวัดภาคใต้

เขา กล่าวว่า ตอนที่เป็น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ผลักดันแนวทางการแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนหลายเรื่อง โดยใช้กลไกลของสภาฯ ได้ออกกฎหมายที่เป็นประโยชน์ของคนทั้งประเทศ และหลายเรื่องก็มีส่วนในการผลักดัน โดยสำหรับพี่น้องมุสลิมได้ผลักดันแก้ไขพ.ร.บ.ฮัจย์ ย้ายจากกระทรวงวัฒนธรรม มาอยู่กับกระทรวงมหาดไทย

‘การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ของพี่น้องมุสลิมที่ผ่านมา มีปัญหาอุปสรรคหลายอย่าง เพราะกรมการศาสนา มีเจ้าหน้าที่ๆเป็นมุสลิมเพียง 3 คน การย้ายมาสังกัดกระทรวงมหาดไทย และแก้ไขจกฎระเบียบบางอย่าง ทำให้การบริหารจัดการดีขึ้น เพราะกระทรวงมหาดไทยมีเจ้าหน้าที่อยู่ทุกตำบลหมู่บ้าน การบริหารจัดการจึงดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา แม้จะไม่ดีเท่าที่ต้องการแต่ก็ดีกว่าก่อนหน้านี้’ นายอนุมัติ กล่าว

1 ใน 4 ส.ว.มุสลิม กล่าวว่า การแก้กฎหมายฮัจย์มีความพยายามมานาน ตั้งแต่สมัยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ไม่ประสบคึวามสำเร็จ การผลักดันในเรื่องนี้ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องประสานกับหลายฝ่าย ซึ่งถูกกกดันอย่างรุนแรง เพราะมีบางฝ่ายสูญเสียประโยชน์ แต่ก็ได้ผลักดันจนสำเร็จ

‘ผมมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาให้พี่น้องมุสลิม ซึ่งต้องทุ่มเทอย่างเต็มที่จึงประสบความสำเร็จ และตั้งปณิธานไว้ว่า จะเข้ามาแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้สำเร็จ’ นายอนุมัติ กล่าว

นายอนุมัติ อาหมัด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ศึกษาและรู้ว่า ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาจากปัญหาอะไร เคยได้ประสานเพื่อช่วยเหลือบรรดาบาบอหลายคนที่ถูกจับกุมโดยไม่มีความผิด และเมื่อลงไปช่วยผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐหาเสียง ก็ได้สัมผัสปัญหาในมุมลึกมากขึ้่น จึงตั้งเจตนาว่า จะใช้ความรู้ความสามารถที่มีเข้าไปแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ

‘อย่างที่เรียนว่า ถ้าเป็นรัฐมนตรีอาจจะแก้ปัญหาได้ส่วนหนึ่ง เพราะปัญหาเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน แต่การเป็น ส.ว.จะทำให้สามารถประสานกับทุกฝ่ายเพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยจะเสนอญัติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯมาศึกษาแก้ปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างเป็นระบบ’ นายอนุมัติ กล่าว

อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ในการแก้ปัญหาภาครัฐพยายามมุ่งเน้นปัญหาด้านเศรษฐของชาวบ้าน ซึ่งก็เป็นความจำเป็นระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุด คือ ปัญหาความไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่ฝังอยู่ในจิตสำนึกของชาวบ้านมานานหลายปี การแก้ปัญหาจึงต้องเน้นที่การสร้างความเป็นธรรมให้กับชาวบ้านเป็นหลัก โดยให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

‘ที่ผ่านมาชาวบ้านมองว่า ทหารมีอำนาจมากเกินไป กลายเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ซึ่งต้องหาหรือกับผู้หลักผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องเพื่อลดอำนาจของทหารลง ให้ส่วนราชการต่างๆได้ทำงานตามปกติ เป็นแนวทางที่คิดว่า จะสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง’ นายอนุมัติ อาหมัด กล่าวในที่สุด

นิตยสาร Mtoday ฉบับเดือนพฤษภาคม 2562