‘อนุชา-น้องธรรมนัส’หลุดโผครม.-ดึง’เทวัญ’เสียบ-‘มนัญญา ไทยเศรษฐ์’ลาออกนายกเทศฯแล้ว

344

โผครม.ลุงตู่2ยังวุ่นวายจนนาทีสุด ชื่อ รมต. 3 คน ของพลังประชารัฐมีปัญหาและถูกเขี่ยทิ้ง เปิดทางให้ชาติพัฒนา คาด ‘ดอน’ กลับม

วันที่ 28 มิ.ย. โผคณะรัฐมนตรียังมีการปรับเปลี่ยนในนาทีสุดท้าย โดยรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า หลังจากมีชื่อบุคคลของพรรคพลังประชารัฐซึ่งยังไม่ได้กรอกเอกสารคุณสมบัติรัฐมนตรี อาจทำให้มีคนที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตรัฐมนตรีในส่วนของพรรคพปชร.ต้องหลุดจากโผ จำนวน 3 คน ประกอบด้วย 1.นายอัครา พรหมเผ่าน้องชาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ที่มีชื่อเป็นรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่จะหลุดออกไป โดยคาดว่าจะมีชื่อของ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาดำรงตำแหน่งแทน

2.นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ที่มีชื่อเป็น รมว.แรงงาน ที่จะหลุดจากโผ โดยมีชื่อของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ซึ่งเดิมมีชื่อมาเป็นรมว.ต่างประเทศ จะสลับมาเป็นรมว.แรงงานแทน โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้พูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ตำแหน่งรมว.ต่างประเทศอาจจะให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ คนปัจจุบันมารับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ อีกครั้ง

3.นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ที่มีชื่อเป็นรมช.คลัง คาดว่าจะหลุดออกไป เพื่อเปิดทางให้กับนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรี โดยคาดว่าจะมาดำรงตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ รมช.อุตสาหกรรม ทั้งนี้การตัดสินใจขั้นสุดท้ายยังขึ้นกับพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งจะต้องทำให้ภาพลักษณ์ ครม. ชุดแรกออกมาให้ดีที่สุด

การหลุดโผของกลุ่มสามิตร อย่างนายอนุชา ส่งผลให้เกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค กลุ่มสามมิตรต้องประชุมเครียดเพื่อหาทางออก

ขณะที่โผรายชื่อรัฐมนตรีของพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล ลงตัว โดยเฉพาะรายชื่อ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ น้องสาวนายชาดา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอุทัยธานี ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า มีปัญหาเรื่องคุณสมบัตินั้น ไม่มีปัญหา ทางพรรคภูมิใจไทย ได้ยื่นเอกสารที่นายกรัฐมนตรีให้กรอกกลับไปแล้ว และได้ลาออกจากนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานีเรียบร้อยแล้ว