‘สุริยะ’นำทีม31ส.ส.ลงชื่อขับ’สนธิรัตน์’พ้นเลขาฯพปชร.-เจ้าตัวปฏิเสธรับรมว.พลังงาน

500

31ส.ส.กลุ่มสามมิตร ลงชื่อขับไล่ สนธิรัตน์ พ้นเลขาธิการพรรค ฐานมาแย่งตำแหน่งรมว.พลังงานของนายสุริยะ เจ้าตัวปฏิเสธอยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนโผ ประกาศไม่รับตำแหน่งรมว.พลังงาน

1 ก.ค.62 -ตามที่มีกระแสข่าวการปรับเปลี่ยนโผรัฐมนตรี โดยมีการสลับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ จากตำแหน่งรมว.อุตสาหกรรม เป็นรมว.พลังงาน และโยกนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จาก รมว.พลังงาน เป็นรมว.อุตสาหกรรมนั้น สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มสามิต่ ที่นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืิองกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ได้ออกมาแถลงข่าวแสดงความไม่พอใจแล้วนั้น ล่าสุด ได้มีการนัดประชุม ส.ส.กลุ่มสามมิตร เพื่อลงชื่อขับนายสนธิรัตน์ พ้นตำแหน่งเลขาธิการพรรค

โดยส.ส. 31 คน ที่จะร่วมลงชื่อยื่นขับไล่นายสนธิรัตน์ สนธิจีรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ประกอบด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุรสิทธิ์ วงศ์วิทยานันท์ ส.ส.กำแพงเพชร

นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัย นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี

นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์  นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก นายมานัส อ่อนอ้าย ส.ส.พิษณุโลก นายภิญโญ นิโรจน์ ส.ส.นครสวรรค์ นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์

นายเชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.ชัยภูมิ นายสัมฤทธ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร นายปริญญา ฤกษ์หร่าย ส.ส.กำแพงเพชร นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม  ส.ส.นครราชสีมา

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.  นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร นายภูดิท อินสุวรรณ ส.ส.พิจิตร นายสุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.พิจิตร นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส. สงชลา นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา และนายธนสิทธิ์ โค้วสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี
ทั้งนี้​ ยังมีส.ส.ในกลุ่มอีกหลายคนที่ยังไม่ได้มาร่วมลงชื่อเนื่องจากติดภารกิจ เพราะการนัดประชุมในวันนี้เป็นไปอย่างฉุกระหุก

ด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวภายหลังมีการเคลื่อนไหวของ ส.ส.ในพรรคว่า ตั้งแต่เข้ามาทำงานการเมือง ตนมีความทุ่มเทตั้งใจรับใช้ชาติบ้านเมืองในตำแหน่งต่าง ๆ โดยเมื่อได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่ทุกครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ตนได้มุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำพาประเทศก้าวไปข้างหน้าให้หลุดพ้นจากปัญหาที่สะสมมา ทำงานอย่างเต็มความสามารถและได้มุ่งมั่นสร้างประโยชน์ให้ตกกับพี่น้องประชาชนในหน้าที่นั้น ๆ

ส่วนประเด็นปัญหาความขัดแย้งในการเข้าดำรงตำแหน่งในกระทรวงที่กล่าวถึงขณะนี้นั้น ตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ที่จะเลือกกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งในการทำงาน และพร้อมทำงานในกระทรวงที่ได้รับมอบหมาย หากเห็นว่าเหมาะสม ดังเช่นตอนแรกที่มีกระแสข่าวว่าได้รับมอบหมายให้ดูแลกระทรวงอุตสาหกรรม ก็ได้เตรียมงานและเตรียมนโยบายในการบริหารกระทรวง ที่จะใช้อุตสาหกรรมในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ และได้เตรียมบุคลากรมืออาชีพเข้ามาเป็นทีมงานในการทำงานในกระทรวง แต่ตอนนี้มีกระแสข่าวว่าจะให้ไปดำรงตำแหน่งในกระทรวงพลังงานจนเกิดปัญหา ตนก็รู้สึกเสียใจ พร้อมยืนยันไม่ได้เข้าไปมีส่วนรับรู้หรือเกี่ยวข้องกับการดำรงตำแหน่งแต่ประการใด

“ผมขอแสดงเจตนารมณ์ ไม่มีความประสงค์และไม่ขอรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และหวังว่าทุกสิ่งจะคลี่คลายไปในทางที่ดี เพื่อพวกเราจะได้ร่วมมือกันทำงานเพื่อบ้านเมืองต่อไป” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนพร้อมรับฟังความเห็นต่างและเคารพเสียงประชาชนทุกคะแนนเสียง โดยเชื่อว่าขณะนี้ประชาชนอยากเห็นการเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ และเพื่อให้เกิดการทำงานที่ราบรื่น จึงเห็นว่าพรรคควรเดินหน้าและร่วมมือกันพัฒนานโยบายพัฒนาประเทศทุกด้าน เพื่อให้พี่น้องประชาชนเกิดความสบายใจและเชื่อมั่นทางการเมืองและเศรษฐกิจ