มาแล้ว  เหมยขาบแรกแห่งปีบนดอยอินทนนท์

51

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ม.ค. 60 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ดอยอินทนนท์หลังที่ฝนหยุดตก ปรากฏอุณหภูมิลดฮวบ ทำให้ยอดดอยอุณหภูมิวัดได้ 4 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิก็วัดได้ 4.8 องศาเซลเซียส จุดที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดวัดได้ 14.7 องศาเซลเซียส อากาศเปิด มีทะเลหมอก และเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ ครั้งแรกในรอบปี 60 จุดเกิดเหมยขาบบริเวณตั้งแต่กิ่วแม่ปานมาถึง กม.ที่ 42-44 พระอาทิตย์ขึ้นเมื่อเวลา 06.57 น. นักท่องเที่ยวได้เห็นพระอาทิตย์ยามเช้า เหมยขาบ ทะเลหมอก ครบรส ตอนนี้สภาพอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิลดอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดเหมยขาบเกาะติดตามหลังคารถยนต์ และกระโปรงรถยนต์ด้วย รวมทั้งขอนไม้เหมยขาบเกาะขาวโพลน สวยงามมาก นักท่องเที่ยวยังคงคึกคัก และในช่วงวันหยุดที่จะถึงนี้คาดมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาที่ดอยอินทนนท์จำนวนมาก ทางเราได้เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ทั้งให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกทุกๆ ด้าน

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่หลังฝนหยุดตก ก็เริ่มพบทะเลหมอก ทั้งดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก ดอยหลวงเชียงดาว ห้วยน้ำดัง ดอยม่อนแจ่ม นักท่องเที่ยวเริ่มกลับไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆอย่างไม่ขาดสาย การจราจรทุกจุดเริ่มหนาแน่น โดยช่วงวันหยุดจะหนาแน่นมาก
นางพรนภา ทองด้วง เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจ.เชียงใหม่ รายงานว่า ตอนล่างมีฝนตกในระยะนี้ ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดพาความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่างมีฝนเกิดขึ้นในระยะนี้ อนึ่ง ในช่วงวันที่ 14-19 ม.ค. 60 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส ภาคเหนือตอนบนอากาศเย็นและอุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-30 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-11 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ วัดได้ 4.8 ที่กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง สำหรับในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-11 องศาเซลเซียส.

ภาพ อช.ดอยอินทนนท์