เช็คอิน!เส้นทางฮาลาลกรุงเทพฯ ย่ำย่านดาวน์ทาวน์ห้างใหญ่ห้างยอดนิยม

825

ถือโอกาสที่ เพื่อนมาเยี่ยม พาไปเช็คอินร้านฮาลาลในกรุงเทพฯ เริ่มที่ย่านดาวน์ทาวน์ มาบุญครอง พาไปชมวิถีพี่น้องชาวจาม ก่อนสัมผัสห้างใหญ่ กับร้านฮาลาลที่เลื่องลือ

เริ่มที่แนวเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ที่มาบุญครอง หรือ MBK Center ซึ่งเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ที่มีร้านค้ากว่า 2,000 ร้าน และสินค้ามากมายให้เลือกช้อป หลอกหลายมาก ระยะหลังพี่น้องนักท่องเที่ยวจากมาเลย์และอินโดนีเชีย นิยมเดินทางมาช้อปที่มาบุญครองและเดินทางตามเส้นทางรถไฟฟ้าไปยังสวนจตุจักร

ในช่วงพีคมาบุญครองมาคนเดินเข้าห้างวันละ 200,000-300,000 คน แต่ช่วงเศรษฐกิจซบเซา ประมาณ 100,000 คนก็ถือว่ามากแล้ว อาหารเช้ากับอาหารเที่ยงคงต้องรวมกันหละ ที่มาบุญครอง มีร้านฮาลาลหลายร้าน ทั้งในศูนย์อาหาร ที่โดดเด่น ก็ร้านสเต็กของคุณโต ร้านอาหารตุรกี แต่เราเลือกกินอาหารทะเลที่ ชาวเลซีฟู๊ด ตรงชั้น 5 เป็นร้านอาหารทะเลฮาลาลแห่งแรกที่ขึ้นมาอยู่ในบนห้าง

ที่มาบุญครอง เดินวันเดียวก็ไม่หมด แต่เราต้องการเปลี่ยนบรรยากาศนอกห้างบ้าง ละหมาดเสร็จ ที่ห้องละหมาดของห้าง ห้องละหมาดชายอยู่ชั้น 6 ส่วนห้องละหมาดหญิงอยู่ชั้น 5 โซน D

จาก มาบุญครอง เราใช้ทางเชื่อมข้ามมาฝั่งด้านซ้ายของห้าง แล้วเดินไปตามถนนพระราม 1 ไปยังพิพิธภัณฑ์มรดกทางวัฒนธรรม Jim Thompson House Museum ซึ่งอยู่สุดซอยเกษมสันต์ 2 ตรงข้ามสนามกีฬาศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติในอดีต ที่นี่ มีการสาธิตการต้มรังไหม การกรอ และย้อมไหม มีร้านกาแฟ สวนสวย บ่อปลาคาร์พ และที่นั่งพักเท้า แต่ถ้าจะเข้าไปชมของสะสมของคุณจิม ทอมป์สัน ต้องเสียค่าเข้าชมเข้าไป ซึ่งไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับสิ่งของที่แสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์

ถัดจากร้านชิม มอมป์สันไม่ไกล ข้ามคลองแสนแสบ จะพบกับชุมชนมุสลิมจามที่เป็นแหล่งทอผ้าไหมที่สำคัญ ที่นั่นจะได้สัมผัสกับวิถีการทอผ้าไหมของชาวบ้าน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมป้อนให้กับบริษัทจิม ทอมป์สัน เป็นวิถีที่ไม่คิดว่า จะอยู่ในกลางเมืองหลวงของเรา

จาก จิม ทอมป์สัน เราพากันเดินย้อนไปทางสี่แยกมาบุญครอง ด้านซ้ายมือเป็นที่ตั้งของ “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” ที่สามารถเข้าไปชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยส่วนของนิทรรศการหลักอยู่ชั้น 7, 8, 9 สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ แต่มีระเบียบข้อกำหนดปลีกย่อยที่ต้องเรียนรู้กัน

จากหอศิลป์ อากาศร้อน แต่เราเดินไปตามทางเชื่อมเดินบน sky walk เลยไม่ต้องสัมผัสไอร้อน มองไปข้างหน้า มีห้างขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตลาดแนวถนนพระราม 1 ฝั่งซ้าย จนไปถึงสี่แยกราชประสงค์

ห้างใหญ่ๆ เริ่มจากสยาม ดิสคอฟเวอรี่ (Siam Discovery) ทะลุไปสยาม เซ็นเตอร์ (Siam Center) ที่นี่มีศูนย์อาหาร foodrepublic มีร้านอาหารอินเดียฮาลาล เดินถัดไปก็เป็นสยาม พารากอน (Siam Paragon) มีร้านอาหารฮาลาลที่ชั้น 4 ร้าน Royal India ร้านชาวัรม่าหรือกะบ๊าบ และชั้น G คือ ร้านจีระพันธ์

ได้เวลาละหมาดอัซรี จึงไปละหมาดที่ห้องละหมาด ซึ่งอยู่ที่ชั้นใต้ดิน เป็นชั้นจอดรถที่อยู่ต่ำกว่าชั้น G หนึ่งชั้น ถ้าลงลิฟท์จากล้อบบี้ด้านใต้ (South lift lobby) ออกจากลิฟท์ก็จะพบเลย หรือถ้าลงบันไดเลื่อนจากชั้น G ให้เดินเลี้ยวซ้ายตลอดจนกว่าจะเห็นป้าย “ห้องละหมาด”

เดินกันจนเมื่อย ไปหยุดที่ เซ็นทรัล เวิลด์ ที่นี่มีห้องละหมาดอยู่บริเวณ ชั้น 1 โซนอีเดน มีร้านอาหารอินเดียฮาลาล ชื่อ Mrs. BalBir’s อยู่บนชั้น 7 เจ้าของเดียวกับร้านที่มาบุญครอง และสยามเซ็นเตอร์ นั่นเอง

จากต่างจังหวัดเข้ามากรุงเทพฯ พาเดินห้างจนหนำใจ ถูกใจคนร่วมทริป แม้จะเหนื่อยก็สู้ไหว แค่ได้ช้อปก็ผ่อนคลายแล้ว

พรุ่งนี้ ต้องพาเช็คอินเส้นทางฮาลาลกรุงเทพฯกันต่อ คิดว่า จะพาล่องเรือชมเจ้าพระยาและร้านริมฝั่ง
อย่าพลาดตามมาเช็คอินกันนะ