เตรียมเปิด Pattani Asean Mall ศูนย์การค้าอิสลามใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

972

เตรียมเปิด Pattani Asean Mall แลนด์มาร์กใหม่ปัตตานีเมืองแห่งสันติภาพ ต้นแบบสู่อาเซียน
ฮือฮาอีก!! ห้างใหญ่ที่สุดในสามจังหวัดชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 นายนมูหะมัดนอร์ มะทา นายกสภามหาวิทยาลัยฟาฏอนี เป็นประธานพิธีวางรากฐานศูนย์การค้า Pattani Asean Mall ในโครงการของมูลนิธิมะดีนะตุสสลามบนที่ดินวากัฟพื้นที่ 21 ไร่ สร้างเป็นศูนย์การค้าต้นแบบตามฉบับแบบอิสลามเป็นแห่งแรกในประเทศไทย และในอนาคตจะขยายการตลาดไปสู่ประเทศอื่นๆ ของอาเซียนอีกด้วย

โครงการของมูลนิธิมะดีนะตุสสลามตั้งอยู่ที่ตำบลบานา และตำบลตะลุโบะ ติดถนนสายเอเชียปัตตานี-นราธิวาส อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจในสามจังหวดชายแดนบนพื้นที่ทั้งหมด 1,300 ไร่ จะประกอบด้วยมหาวิทยาลัย โรงเรียน ศูนย์การค้า โรงพยาบาล มัสยิด อาคารพาณิชย์ โฮมออฟฟิส สวนน้ำ และหมูบ้านมาดีนะตุสสลาม

ผศ.ดร.อิสมาอิลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนีและประธานมูลนิธิมะดีนะตุสสลาม ซึ่งเป็นผู้กล่าวแนะนำและความเป็นมาของโครงการกล่าวว่าพิธีการวางศิลารากฐานศูนย์การค้า Pattani Asean Mall ในวันนี้ เป็นการแสดงให้เห็นว่าโครงการนี้ยังมีชีวิตอยู่ เป็นโครงการหนึ่งที่หวังจะเกิดขึ้นและเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีโครงการแบบนี้ โดยที่ดินจำนวน 21 ไร่เป็นที่ดินที่มีการวากัฟจากพี่น้องมุสลิม ที่ดินวากัฟในความหมายของอิสลาม คือ ที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮ ไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของใครคนใดคนหนึ่ง ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับประโยชน์และหน้าที่ดูแลที่ดินนั้น ๆ ดังนั้นการมีส่วนร่วมในการสร้างและพัฒนาที่ดินของอัลลอฮ จะเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุดซึ่งจะทำให้เมืองปัตตานีเป็นเมืองแห่งสันติภาพและเป็นพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวว่า ปัตตานีจายาเป็นโครงการแรกที่เกิดขึ้นในประชาคมอาเซียนที่เป็นความร่วมมือทั้งจากประเทศไทย อินโดนีเซีย  สิงค์โปร์ เวียดนาม ซึ่งจะเป็นหลักประกันได้ในเรื่อความมั่นคงและความยั่งยืนสอดคล้องกับความร่วมมือของประชาคมอาเซียนและนโยบายด้านการพัฒนาของประเทศไทย และสิ่งที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้และในปี 2560 อย่างแน่นอนนั่นคือ โรงพยาบาลที่ได้เริ่มก่อสร้างไปแล้วแต่ต้องหยุดชะงัดไป ขณะนี้ได้รับการยืนยันอย่างแน่นอนว่าจะสามารถดำเนินการต่อไปให้เสร็จตามแผนที่วางไว้ นอกจากนี้โครงการปัตตานีจายากำลังก่อสร้างมัสยิดซึ่งเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่สามารถจุคนละหมาดได้ถึง 25,000 คน และยังเป็นศูนย์อัลกุรอ่าน ศูนย์บริหารจัดการวากัฟ ศูนย์วัฒนธรรมอิสลาม ศูนย์สื่ออิสลาม และหอประชุมบรรยายธรรมด้วย

Datuk Jamal Mohd Amin รองประธานกรรมการบริษัทปัตตานียาจาคอมเมอร์เชียล จำกัด ได้กล่าวถึงโครงการนี้ว่า เป็นความร่วมมือของประชาชนและได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลที่เป็นโครงการแรกในโลกก็ว่าได้ โครงการนี้เลือกจังหวัดปัตตานีเป็นต้นแบบในอาเซียนของการสร้างศูนย์การค้า Pattani Asean Mall แล้วในอนาคตจะมีการขยายแบรนด์และโครงการนี้ไปสู่พื้นที่อื่นๆ อีกด้วยโดยจะเกิดศูนย์การค้า Pattani Asean Mall ในประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินโดนีเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น

รองประธานกรรมการบริษัทปัตตานียาจาคอมเมอร์เชียลกล่าวด้วยว่าโครงการนี้จะทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้มีงานทำที่นี่ไม่น้อยกว่า 500 คน และคนที่จะมาทำงานที่นี่จะไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่จะมีคนต่างชาติในอาเซียนเข้ามามีส่วนร่วมกับการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ด้วย

ฮือฮาอีก!! ห้างใหญ่ที่สุดในสามจังหวัดชายแดนใต้
ฮือฮาอีก!! ห้างใหญ่ที่สุดในสามจังหวัดชายแดนใต้

ที่มา: deepsouthwatch.org