ชาวบ้านกรงปินังละหมาดฮายัตถวายพระพร ร. 10 พร้อมเปิดระบบไฟฟ้าอัจฉริยะช่วยลดเหตุรุนแรง

676

ผู้นำชุมชน ผู้นำชาวศาสนาในพื้นที่ตำบลปุรง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ร่วมกันละหมาดฮายัตถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเปิดระบบไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์ เพื่อสร้างความปลอดภัยในพื้นที่สีแดง

วันที่ 28 กรกฎาคม เวลา 20.30 น. ที่มัสยิดมากอมิลกียามีดีน ต.ปุโรง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ทางองค์การบริหารส่วนตำบลปุโรง ร่วมกับผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา และชาวบ้านในพื้นที่ ได้จัดพิธีละหมาดฮายัต เพื่อถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา และขอให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ โดยมีนายอาแซ สาและ อิหม่ามประจำมัสยิดเป็นผู้นำ พร้อมกับเปิดใช้ระบบไฟฟ้าส่องสว่างโซลาเซลล์ในพื้นที่อบต.ด้วย

ตำบลปุโรง มีชาวบ้านประมาณ 1,000 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 5,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม สวนผลไม้และยาวพารา ซึ่งต้องออกกรีดยางในเวลากลางคืน
นายมะมิง​ สะแต นายกอบต.ปุโรง อ.กรงปินัง​ ​จ.ยะลา กล่าวว่า ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อพสกนิกร โดยเฉพาะกับพี่น้องมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยียนพสกนิกรอย่างต่อเนื่อง ทางอบต.และชาวบ้านจึงได้ร่วมกันละหมาดฮายัต ขอพรให้พระองค์ท่านทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยที่สมบูรณ์ เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยสืบไป รวมทั้งขอพรให้เกิดความสันติสุขในพื้นที่ด้วย

‘เป็นที่ทราบกันดีกว่า พื้นที่อ.กรงปินัง เป็นพื้นที่อันตราย เมื่อก่อนเกิดเหตุการณ์บ่อยครั้ง ชาวบ้านหวั่นเกรงในความปลอดภัยในการออกไปประกอบอาชีพและประกอบศาสนกิจในเวลาค่ำคืน ทางอบต. จึงได้ขอการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงานเพื่อจัดหาไฟส่องสว่าง ซึ่งได้รับการจัดสรรมาจำนวน 700 กว่าดวง ช่วยให้พื้นที่มีความสว่าง สร้างความปลอดภัยให้กับชาวบ้านในการเดินทางในเวลาค่ำคืน ซึ่งต้องขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และปลัดกระทรวงพลังงาน ที่เล็งเห็นความสำคัญของพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้การสนับสนุนงบประมาณลงมา ถือเป็นแห่งแรกของจังหวัดยะลา’ นายกอบต.ปุโรง กล่าว

ส่วนที่มีความกังวลเรื่องคุณภาพของระบบส่องสว่างที่ในอดีตมีปัญหาติดๆดับๆ และเสียบ่อยนั้น นายกอบต.ปุโรง กล่าวว่า ระบบที่อบต.ปุโรง จัดหามาเป็นเทคโนโลยีใหม่ ใช้แบตเตอรีแบบลีเธียมเก็บพลังงานที่สามารถใช้ไฟได้นานถึง 3 วัน ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ สามารถตรวจสอบได้ว่า ดวงไหนมีปัญหาหรือไม่ และทางผู้ติดตั้งได้รับประกันการใช้งานนาน 2 ปี ดูแลให้เป็นเวลา 5 ปี จึงคิดว่า ไม่มีปัญหาเหมือนพื้นที่อื่น

นายนายเจ๊ะอูมา ดือราแม ประธานอสม.จ.ยะลา และกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า เป็นเป็นเรื่องที่ดีมากที่พื้นที่ต.ปุโรงมีไฟฟ้าส่องสว่างที่ดีมาก ชาวบ้านชื่นชมมาก เพราะจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางและการประกอบอาชีพ

ทางด้านฝ่ายดูแลรักษาความปลอดภัย อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) สมเจตน์​ จ่อมจันทร์​ พลลาดตระเวณ​ กองร้อย3305 กรม33 พิษณุโลก ซึ่งรับผิดชอบดูแลความปลอดภัยในพื้นที่อ.กรงปินัง กล่าวว่า ระบบไฟฟ้าส่องสว่างที่อบต.ปุรง นำมาติดตั้ง ช่วยให้การดูแลรักษาความปลอดภัยจะทำได้ดีขึ้น เพราะสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวต่างๆได้ชัดเจน คิดว่า จะสามารถลดเหตุร้ายลงได้

ด้านนายฤทธิ์ ลือชา ดาวร้ายชื่อดัง กล่าวว่า ชาวบ้านได้เชิญมาร่วมพิธีสำคัญจึงได้ตอบรับลงมา มาถึงพื้นที่แล้วเห็นชาวบ้านมีความสุขก็ดีใจ เห็นเด็กๆได้วิ่งเล่น เดินทางมาเรียนอัลกุรอ่านด้วยความสะดวก และพื้นที่จะมีความสงบสุข การเดินทางของชาวบ้านจะได้มีความปลอดภัย อยากให้กระทรวงพลังงาน สนับสนุนให้มีการระบบไฟส่องสว่างแบบนี้ทั่วทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะดูแล้วสว่างมาก แถมไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าอีก มีประโยชน์มาก อยากให้สนับสนุนมากๆ

rpt