ชาวกะรนลุกฮือ! ทวงคืนป่าแหว่งภูเก็ต’ส.ส.สิระ’หัวหอกสู้ทุกช่องทางเลิกสร้างคอนโดหรู 4,000 ล้าน

1487

“สิระ” บุกภูเก็ต นำชาวบ้านคัดค้านโครงการก่อสร้างคอนโดหรูบนเขา ออกเอกสารสิทธิ์มิชอบ เตรียมร้องผู้ว่าฯ ระงับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกเทศมนตรีกะรน ชี้เรื่องนี้มีจนท.รัฐเกี่ยวข้อง เตรียมตั้งกระทู้ถามนายกฯ และยื่น รมว.ยุติธรรม ดึงเป็นคดีพิเศษ อ้างถูกขู่ฆ่าศพที่ 3

เวลา 13.00 น.วันที่ 18 สิงหาคม ชาวบ้านกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้ตั้งเวที ทวงคืนผืนป่ากะรน ที่ทีการบุกรุกโดยนายทุนผู้มีอิทธิพลก่อสร้างคอนโดมิเนียมหรูมูลค่า 4,000 ล้าน โดยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย ส.ส.ภาคใต้ ของพรรคพลังประชารัฐ และนายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย เดินทางลงพื้นที่บ้านกะตะน้อย ตำบลกะรน จังหวัดภูเก็ต รับข้อเรียกร้องชาวบ้านและตรวจสอบขีอเท็จจริง

โดยพื้นที่ที่เปฌนปัญหาเป็นการก่อสร้างโครงการของเดอะ พีค เรสซิเดนซ์ โดยชาวบ้านและพนักงานโรงแรมต่างๆ ระบุว่า ได้รับผลกระทบจากโครงการ ทั้งปัญหาดินโคลนสไลด์ น้ำท่วมขัง และน้ำเสียจากการก่อสร้างไหลลงทะเล ซึ่งกระทบการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของคนภูเก็ต

นายสิระนำสื่อมวลชนเดินสำรวจพื้นที่ก่อสร้างจากด้านนอกโครงการ ที่ยังคงเดินหน้าก่อสร้าง ทั้งที่นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน ได้ออกหนังสือเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ให้ระงับการก่อสร้างอาคารไว้ และให้ทำEIA ตามระเบียบไปติดไว้บริเวณด้านหน้าโครงการ ซึ่งการออกหนังสือดังกล่าวเกิดขึ้นวันถัดจากที่นายสิระและชาวบ้านแถลงข่าวคัดค้านโครงการที่อาคารรัฐสภา
ทั้งนี้ นายสิระ กล่าวว่า แม้นายกเทศมนตรีจะออกหนังสือระงับการก่อสร้างแล้วก็ตาม แต่เห็นว่าควรดำเนินการเร็วกว่านี้ ในวันพรุ่งนี้จึงจะเดินทางไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้ดำเนินการออกคำสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกเทศมนตรีตำบลกะรน ที่ไม่ดำเนินการระงับการก่อสร้างมาตั้งแต่ต้น ทั้งที่ศาลปกครองนครศรีธรรมราชมีคำสั่ง ให้เพิกถอน นส.3ก.

นายสิระ เปิดเผยด้วยว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเสนอที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง และตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบคดี เพื่อนำคนผิดมาลงโทษ รวมทั้งจะยื่นเรื่องต่อนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เพื่อขอให้นำคดีนี้เข้าสู่คดีพิเศษ แบะขอการคุ้มตรองพยานจากกรมคุ้มตรองสิทธิ์ เนื่องจากเกรงจะเกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิต ภายหลังเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ จนถูกข่มขู่ขอให้ยุติการตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นศพที่ 3 พร้อมขอรมว.ยุติธรรมได้ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดพังงา อีกครั้ง ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไรหรือไม่

นายสิระ เปิดเผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.จังหวัดตรวจสอบเรื่องของการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ และการออกเอกสาร นส.3 ก.ไม่ชอบต่อ ป.ป.ช.แล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ดังนั้นในวันพรุ่งนี้ตนก็จะเดินทางเข้าพบ ป.ป.ช.จังหวัดด้วย

สำหรับโครงการเดอะ พีค เรสซิเดนท์ เป็นโครงการที่พักอาศัยชุดจำนวน 473 ยูนิต ที่ก่อสร้างบนพื้นที่สูง มูลค่าเกือบ 4,000 ล้านบาท ซึ่งนายสิระให้ข้อมูลว่าเจ้าของโครงการคืออดีตอธิบดีกรมตำรวจ