‘ธรรมนัส’มาเหนือครม. ดันยาง 65. ข้าวหอม 18,000.

261

ธรรมนัส​  พรหมเผ่า​ รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์​  ลงพื้นที่ตรวจราชการและพบปะประชาชน จังหวัดพะเยา ยืนยันเดินหน้าทำตามสัญญา “พะเยาโมเดล” ดันราคาข้าวหอมมะลิ​ 18,000 บาท ต่อตัน, ยางพารา​ 65​ บาท / กก. พร้อมสร้างอ่างเก็บน้ำญวณแก้ปัญหาภัยแล้งยั่งยืน

วันนี้ (24ส.ค.62)   ที่หอประชุมโรงเรียน บ้านสบสา ต.น้ำเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ​ อาทิ​ นางนฤมล​ ภิญโญสินวัฒน์   โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ เดินทางมาตรวจราชการ และพบปะประชาชนในพื้นที่ อ.เชียงคำ โดยมีนายวุฒิชัย เสาวโกมุติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา , พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดพะเยา ตลอดจนตัวแทนส่วนราชการ  ทั้งกรมชลประทาน , สำนักงานปฎิรูปที่ดิน หรือ สปก.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาร่วมต้อนรับจำนวนมาก

ร.อ.ธรรมนัส ได้กล่าวระหว่างพบปะกับประชาชนในพื้นที่ ช่วงหนึ่งว่า ตนมาวันนี้ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นตัวแทนของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะ ส.ส.หรือผู้แทนของชาวพะเยา หรือพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น    และวันนี้สิ่งที่เคยสัญญากับชาวพะเยาก็ยืนยันจะผลักดันให้ประสบความสำเร็จโดยเร็ว    โดยจะประสานกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนจังหวัดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้แนวคิด พะเยาโมเดล เป็นตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยเรื่องแรกคือ ผลักดันราคาข้าวหอมมะลิ ไม่ต่ำกว่า 18, 000 บาท ต่อตัน นอกจากนึ้ยังมีเรื่องราคายางพารา ที่จังหวัดพะเยา จะต้องรับซื้อที่ 65 บาท ต่อกิโลกกรัม

นอกจากนี้ ร.อ.ธรนมนัส   ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืนในพื้นที่อำเภอเชียงคำ คือโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำญวน ที่จะพยายามประสานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างดังกล่าว เพราะหากประสบความสำเร็จจะช่วยแก้ปัญน้ำท่วมพืชไร่ นาข้าวในฤดูฝน และยังช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งในกรณึฝนทิ้งช่วงได้อย่างแน่นอน

ด้านนางนฤมล  ภิญโญสินวัฒน์   โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้​ ทำให้รับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนฐานราก โดยเฉพาะปัญหาแหล่งน้ำ ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญมาก โดยจะนำเรียนเรื่องนี้เพื่อพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหา ตามขั้นตอนต่อไป​

จากนั้น​ ร.อ.ดร.ธรรมนัส พร้อมคณะ ยังลงพื้นที่ตรวจราชการและพบปะประชาชน​ ณ​ บริเวณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพน้ำมิน ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ด้วย