อยู่กันได้งัย! หมู่บ้านหนาวที่สุดในโลก อุณหภูมิ -71 องศา

406

เราคนไทยไปเจออากาศทางภาคเหนือ 10 องศา ก็หนาวสั่นสะท้านกันแล้ว แต่เชื่อไม๊ ที่หมู่บ้าน โอมยาคอน ที่อุณหภูมิต่ำสุดถึง -71.2 องศา เป็นหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลกก็ว่าได้

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2560  โอมยาคอน (Oymyakon)หมู่บ้านเล็กๆในสาธารณรัฐยาคูเตีย ของรัสเซียอุณหภูมิต่ำลงถึง -35 องศา ขณะที่ค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิอยู่ที่ -50 องศาเซลเซียล นั่นหมายความว่า ในปีนี้จะหนาวลงไปอีก ขณะที่อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้อยู่ที่ -71.2 องศาเซลเซียส เมื่อปี 1924 (พ.ศ. 2467)  โอมยาคอน จึงได้ชื่อว่า เป็นหมู่บ้านที่หนาวเหน็บที่สุดในโลก

ทั้งนี้  ณหภูมิโดยรวมอยู่ที่ -35 องศาเซลเซียส ซึ่งวัดโดยเว็บไซต์ The Weather นับว่าเป็นครึ่งหนึ่งของสถิติอุณหภูมิสูงสุดของหมู่บ้าน

หมู่บ้านแห่งนี้ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 500 คน ทุก ๆ คนที่อยู่อาศัยในพื้นที่จะต้องปรับตัวเผชิญกับสภาพอากาศที่โหดร้าย และต่อสู้ทนต่อความหนาวเหน็บ ซึ่งเทคโนโลยีสมัยใหม่ยังคงเข้าถึงได้น้อย ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงต้องใช้วิธีจุดถ่านและฟืนเป็นช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีบ้านบางหลังที่สร้างห้องน้ำแยกไว้ใช้นอกบ้านอยู่

ทั้งนี้เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเหน็บเช่นนี้จึงทำให้ไม่มีพืชกินได้ชนิดใดที่เจริญเติบโต อาหารหลักของชาวบ้านจึงเป็นเนื้อสัตว์ อันได้แก่ เนื้อกวางเรนเดียร์และเนื้อม้า ซึ่งเหตุผลที่ผู้คนเหล่านี้ไม่เป็นโรคขาดสารอาหาร ทางแพทย์เผยว่า เนื่องจากในนมของสัตว์ดังกล่าวนี้มีสารอาหารที่จำเป็นมากเพียงพอต่อความต้องการ

ภาพจาก Amos Chapple / weather.com

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก weather.com, dailymail.co.uk/kapook