ตูม!แฉมีผู้ใหญ่ รับเงิน 2 ฝ่าย’งานช้างแฟร์’วุ่น อีก 2 เดือนถึงงานเคาะไม่ลง

341

 ” งานประเพณีอายุกว่า 50 ปี กำลังย่อยยับ “
ใคร ? จะกล้าประกาศฯ ในเมื่อมีการ ” เรียกรับเงินจากผู้จัดฯรายหนึ่ง ” แต่ ตอนหลัง ดันไปรับข้อเสนอ ให้อีกรายหนึ่ง ( ฉายาตำนานงานปาโป่ง ) เป็นผู้จัดงานฯ เนื่องจากมีการเกทับ เป็นจำนวนเงินก้อนโตกว่าเจ้าแรก

วันที่ 1 กันยายน เพจ นิวส์บางกอก ได้โพสต์บทความ ระบุว่า บอกไว้ก่อนนะครับว่า ที่ พูดตรงนี้คือ ” งานช้างแฟร์ หรือ งานกาชาด หรือ งานปาโป่ง ” ไม่ใช่ ” งานแสดงของช้าง ” นะครับ
งานแสดงของช้างไม่ห่วงหรอก เนื่องจากว่า ” รองฯ นิวัฒน์ น้อยผาง ” ( พงศาวดารที่มีชีวิต ) รู้ดีว่าจะทำอย่างไร ที่ผ่านมาก็ เยี่ยมยอดอยู่แล้ว เลยไม่ห่วงตรงนั้น ที่ต้องพูดก็เพราะ ( ภาพรวม ) เป็นงานระดับโลก เหลือเวลา 2 เดือน ยังไม่ประกาศฯ

คงไม่ต้องเอามะพร้าวมาขายสวนหรอกนะ และ จะไม่พูดถึงประวัติความเป็นมาของ ” งานช้างสุรินทร์ ” หรอกนะ เพราะไม่ประเทืองปัญญาอะไร และ มีใครเอาช้างไปเป็นตัวประกันในการหาประโยชน์ ก็จะไม่พูดถึง เพราะมันจะยาว เลยตั้งใจว่าจะเอาแต่ ” เนื้อๆ” จริงๆมาพูด จะไม่พาดพิงถึงใคร…ยกเว้น คนที่เกี่ยวข้อง !!

พูดถึงนักบริหารฯที่ดี เมื่อจบงานปั๊บ ต้องมีการประชุมฯสรุป และประเมินงานฯ ไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังงานเสร็จสิ้น ไม่งั้นข้อบกพร่อง เรื่องควรแก้ไข มันจะถูกลืมไปซะหมด แล้วทีนี้ ไอ้เรื่องแบบนี้ จังหวัดเราก็ไม่เคยมีซะด้วย จบก็คือจบ!! พอใกล้ๆงาน ก็มาแต่งตั้งคณะทำงานฯ แบบ ” ฉุกละหุก ” เป็นอย่างนี้กันทุกปี อย่าเถียง!! ตั้งคณะทำงานฯราวกับว่าจะทำงานให้ ” ทวีปเอเชีย ” ใช้เจ้าหน้าที่เยอะมาก ( ยกเว้นปีที่แล้ว ) ผลงานออกมา ก็อย่างที่เห็น ( เพราะคณะทำงานฯก็เตรียมตัวไม่ทัน ) คนสุรินทร์ ก็เข้าลักษณะ ” ชิมไปบ่นไป ” เนื่องจากไม่มีโอกาศจะเข้าไปมีส่วนในการกำหนดทิศทางของงานฯ ให้เป็นไปในทิศทางใหนได้

ก็เข้าใจได้นะครับว่า เป็นแบบนี้มานานแล้ว…แต่ ปีนี้ มันเกินเหตุ เวลานี้ต้นเดือนกันยายน 62 เหลือเวลาประมาณ 2 เดือน ยังไม่มีเสียง ” บิดขี้เกียจ ” จากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่อย่างใด บางคนนี่ก็เกินไป ” มีเวลาก็ไม่ทำ ” พอชาวบ้านถามหา ก็กลายเป็นเรื่อง ” ฟาดงวงฟาดงา ” ขณะนี้ัจังหวัดฯยังไม่มีการพูดถึง ” งานช้าง 2562 ” แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ หน่วยงาน องค์กรฯต่างๆ เขาก็พร้อมรอรับคำสั่งจะแต่งตั้ง หรือสั่งการฯอะไร ก็ไม่มีอะไรให้กระจ่างซักเรื่อง การประชาสัมพันธ์งานระดับโลกยังไม่เกิด สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัด ซึ่งเป็นกระบอกเสียงให้จังหวัด ก็ตอบใครไม่ได้ ทุกคนเริ่ม ” งง ” ..สงสัยใช่มั๊ย !!!

ใคร ? จะกล้าประกาศฯ ในเมื่อมีการ ” เรียกรับเงินจากผู้จัดฯรายหนึ่ง ” แต่ ตอนหลัง ดันไปรับข้อเสนอ ให้อีกรายหนึ่ง ( ฉายาตำนานงานปาโป่ง ) เป็นผู้จัดงานฯ เนื่องจากมีการเกทับ เป็นจำนวนเงินก้อนโตกว่าเจ้าแรก( โดยมีคนวิ่งประสานงานฯ ) อย่าถามว่าเงินจำนวนเท่าไหร่ ขนาดเจ้าแรกให้ 2 ล้าน ก็ยังหักหลังเขาได้…เอายังไงหล่ะ ทีนี้ บรรลัยบังเกิดซิครับ !!

เพราะหากประกาศงานฯ ” ตูม!! ” รับรองว่า หลักฐานในการเรียกรับเงินจากเจ้าแรก จะถูกเอาออกมาแฉทุกเวอร์ชั่น ล้วนแล้วแต่ หลักฐานที่จะทำให้ ” กระอักเลือด ” รับรอง ” ตายหยั่งเขียด ” ครั้นจะคืนเงิน ให้เจ้าที่สอง ที่เกทับด้วยจำนวนที่มากกว่า ก็ดันเอามาใช้ไปส่วนตัวไปแล้ว พอนึกได้ จะหาเงินมาคืนเจ้าแรก ปรากฏว่า ” เขาไม่รับคืน ” งานนี้กลืนไม่เข้า คายไม่ออก ได้แต่ ” ตระเวนแก้เกี้ยว ” ฟ้องคนนั้น ร้องคนนี้ ว่าโดนอิทธิพลฯกลั่นแกล้ง( ตลกมั้ย ที่คนธรรมดาๆ จะกล้าแกล้งข้าราชการระดับนี้ ) ว่ามีการ ” ปั้นเรื่อง ” รับเงินสองล้าน ให้ตัวเองได้รับความเสียหาย จนคนที่เขาเริ่มสงสารเกิดอาการ ” เซ่อ ” ไปหมดว่า แล้วทำไม พี่ไม่แจ้งความ มาบอกผมทำไม !!

ก็มีหลายคนก็แนะนำไปว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็ให้ ” แจ้งความ ดำเนินคดี ” กับเจ้าแรกให้หนักๆไปเลยสิ จะยอมให้เขารังแกทำไม ? ทางตำรวจเองก็พร้อมดำเนินการให้ ( ขอให้แจ้งความประสงค์มา ) ทางเจ้าตัวเองก็ไม่ยอมไปแจ้งความซักที ทำให้หลายคนชักสงสัยแล้วว่า ” เป็นผู้เสียหาย ” แบบไหน ทำไมยอมให้เขากลั่นแกล้งปานนี้ โดยไม่คิดจะแจ้งความ แต่ เลือกที่จะ เอาไปพูดในหลายๆที่ ที่ไป ว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้งจากเรื่องดังกล่าว…เชื่อเถอะครับว่า เจ้าตัวกลัวว่า หากไปแจ้งความเมื่อไหร่ ทุกอย่างจะถูก ” เปิดเผย ” แถมยังจะโดนฟ้องกลับอีกด้วย เพราะหลักฐานดิ้นไม่หลุด

ผมขอแนะนำ ในฐานะคนสุรินทร์ ที่ไม่อยากให้ใคร ” จี้คอช้าง ” เป็นตัวประกันอีกราย ประกาศ ไปเลยว่า ” ให้เจ้าไหนเป็นคนจัดงานฯ ” ก็ประกาศไป เจ้าหน้าที่ องค์กร หน่วยงานทั้งหลายเขาก็จะได้รู้ว่า ให้เขาทำอะไรบ้าง…อีกอย่าง ทั้งสองเจ้า เขาจะได้ไม่เสียโอกาศ ในการทำมาหากิน ไอ้ครั้นเจ้าใด เจ้าหนึ่งจะประกาศฯ ก็กลัวว่านาทีสุดท้ายทุกอย่างจะเปลี่ยนไปอีก ก็เลยทุลักทุเล เก้ๆกังๆจนถึงนาทีนี้…ประกาศฯ ไปเลยครับ อย่าเสียเวลา คนสุรินทร์เขาก็จะได้รู้ว่า ” งานช้าง 2562 ” มันจะตุปัดตุเป๋ ไปทางใหน เจ้าของบ้านไม่มีโอกาศรู้อะไรเลยหรือครับ คุณจะเรียกรับเงินใคร ก็รับไปเถอะคนสุรินทร์เขาไม่ขอแบ่งเปอร์เซนต์หรอกครับ และไม่อยากรู้หรอกครับว่า ” ใครเป็นผู้จัดฯ ” ขอรู้แค่ว่า งานช้างสุรินทร์ 2562 ” มีหรือไม่มี !! ”

ขอแนะนำว่า สูดลมหายใจเข้าลึกๆ เอายาดม ยาลม ยาหม่อง มาไว้ใกล้ๆแล้วประกาศ ” ดังๆ ” เลยครับ เก่งอยู่แล้ว ผมเชียร์ครับ !!!

ปล.

นี่ขนาดเล่าอย่างรวบรัดแล้วนะครับ ยังยาวได้ขนาดนี้ ที่จริงเรื่องนี้สามารถสร้างหนังได้เป็นเรื่องเลย มีตัวละครครบทุกบทบาทเข้ามาเกี่ยวข้อง เต็มไปหมด แต่..เอาแค่นี้ก่อน

อ้อ อย่ามองหาช่องในการฟ้องร้องผมนะ มันจะหนักกว่าเดิม และผม ไม่ได้ระบุนามว่าใครเป็นคนรับเงินที่ว่าซักคน !!! คนสุรินทร์ ติดตามเรื่องนี้ด้วยนะครับ เพราะมันคืองาน ” ประเพณีของเรา ” อย่าให้ใคร มาทำร้ายสุรินทร์ไปมากกว่านี้เลย

ขอขอบคุณภาพ/บท: เพจ เสร็น สราญ/นิวส์บางกอก