ชมรมศิษย์เก่ามุสลิมมอ.ชวนร่วมช่วยน้องนศ.พยาบาลมอ. มีแม่คนเดียวส่งลูกเรียน 3 คน

615

ชมรมศิษย์เก่ามุสลิมมอ. ได้ให้การช่วยเหลือน้องนักศึกษาพยาบาลศาสตร์มอ. ที่มีแม่คนเดียว เป็นครูอนุบาล ทำหน้าที่ส่งเสียลูกเรียน 3 คน แถมเป็นหนี้นอกระบบจากการกู็ยืมให้ลูกเข้าเรียน

นายมาฮามะเฟาซี มะโซะ ประธานฝ่ายซะกาตชมรมศิษย์เก่ามุสลิมมอ.(ชศมอ.)  ทางชมรมฯได้ให้การช่วยเหลือ น.ส.โรสนา โต๊ะนากายอ อยู่บ้านเลขที่ 270/1 ม.8 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส นักศึกษาเข้าใหม่ ชั้นปีที่1 คณะพยาบาลศาสตร์ มอ.หาดใหญ่ ซึ่งมีฐานะยากจน

น.ส.โรสนา อาศัยอยู่กับแม่ ซึ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว โดยได้แยกทางกับพ่อซึ่งเป็นผู้พิการ เนื่องมาจากโดนยิง กล้ามเนื้ออ่อนแรงไม่สามารถทำงานได้ ครอบครัวของโรสนา มีสมาชิกอยู่ด้วยกัน 5 คน ประกอบด้วยแม่ ยาย และลูก 3 คน เรียนอยู่ชั่น ป.1 ม.4 และตัวน.ส.โรสนา ซึ่งเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ มีแม่คนเดียวที่ทำงานส่งเสียให้ลูกทั้ง 3 คนได้เรียนหนังสือ ส่วนยายอีกคน ไม่ได้ทำงาน ครอบครัวมีหนี้สินมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

รายได้หลักๆของครอบครัวมาจากแม่ จากการเป็นครูอนุบาลร.ร.เอกชนแห่งหนึ่งเงินเดือนก็ไม่มาก เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวและส่งเสียให้ลูกๆเรียนหนังสือ เมื่อตอนเปิดเทอมแม่ได้ไปยืมเงินนอกระบบมาจำนวนหนึ่ง เพื่อมาจัดการให้น้องโรสนา ได้เข้าเรียน คณะพยาบาลศาสตร์ มอ.หาดใหญ่

รายได้ของครอบครัวที่ได้มา จะใช้กับ การจัดการหนี้เพื่อส่งให้น้องโรสนาเข้าเรียน และโรสนาเองมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างอัตคัตมากๆ เงินที่ทางบ้านให้มาต้องประหยัดที่สุด และมักไม่พอกับค่าใช้จ่ายในการเรียนที่เกิดขึ้น

น้องโรสนาได้มีการทำเรื่องขอทุนในโครงการเงินยืมกยศ. แต่ยังไม่ทราบผลทีว่าจะมีการอนุมัติหรือไม่อย่างไรซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินการ ช่วงนี้มีความเดือดร้อนทั้งทางบ้านและค่าใช้จ่ายในการเรียนของคณะพยาบาล

ทางคณะกรรมการชศมอ.ได้ทราบเรื่องนี้ จึงได้ส่งตัวแทนเข้าไปพบน้องโรสนา โต๊ะกายอ เพื่อสอบถามข้อมูลความเป็นอยู่ จากข้อมูลที่ได้มาน้องโรสนาและครอบครัวมีความเดือดร้อนจริง

เพื่อให้น้องโรสนาสามารถได้เรียนในคณะพยาบาลมอ.ต่อไปและมีความเป็นอยู่เหมือนกับนักศึกษาคนอื่นๆ คณะกรรมการชศมอ.จึงเห็นว่า พี่น้องชาวชศมอ.เคยให้ความช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมเราที่เดือดร้อนมาตลอด และมองว่ารุ่นน้องชมรมมุสลิมของเรามีความเดือดร้อน เห็นควรแจ้งเรื่องให้สมาชิกในห้องชศมอ.ทราบ เพื่อช่วยกันร่วมสมทบทุน คนละเล็ก คนละน้อย ตามกำลังและจิตศรัทธา ในการให้การช่วยเหลือทางการศึกษา และร่วมกันสร้างโอกาสให้กับน้องโรสนา

ทุกท่านสามารถร่วมสมทบทุนได้ที่
บัญชี ชศมอ. ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซี หาดใหญ่
เลขที่บัญชี 887-0-48155-7 ชื่อบัญชี กองทุนซากาตชมรมศิษย์เก่ามุสลิม โดย นายอัลดุลอาซีดร์ เบ็ญนุ้ย และ นายยุติธรรม หวังอีน และ นส. มารียา พันหวัง

ได้ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.62 เป็นต้นไป และขอขอบคุณพี่น้องชศมอ.ทุกท่านที่ได้ร่วมกันสร้างความดีในครั้งนี้