เชื่อมั่นความปลอดภัย! คนมาเลย์ข้ามแดนร่วมกิจกรรมชาวศรีสาคร

447

คนมาเลย์ มั่นใจความปลอดภัย ร่วมชาวศรีสาคร จัดกิจกรรมอาซูรอ-แข่งออฟโรดการกุศล ชาวบ้านมะตุยูงขอบคุณ รมว.พลังงานจัดไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลงพื้นที่ 

วันที่ 29 กันยายน ชาวบ้านตะมะยูง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ได้จัดกิจกรรมกวนอาซูรอ ออฟโรดการกุศล โดยมีชาวมาเลเซีย จากโกตาบารู รัฐกลันตัน ประมาณ 200 คนเข้าร่วมกิจกรรม โดยมั่นใจในความปลอดภัยหลังหมู่บ้านมีไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์ โดยนายมะรอวี สะโต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะมะยูง อ.ศรีสาคร กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ชาวมาเลเซียเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมกับชาวบ้านในชุมชน เพราะก่อนหน้านี้ มีข่างเรื่องการระเบิด เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น ก็ได้ชี้แจงให้ทราบว่า อบต.ร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยให้เป็นอย่างดี ประกอบกับหมู้บ้านตะมะยูง ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงานติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างในหมู่บ้าน ให้ความมั่นใจเรื่องดูแลความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

‘ชาวมาเลย์ เข้ามาร่วมกิจกรรมกวนอาซูรอ ที่เป็นประเพณีที่ทำกันหลังปีใหม่อิสลาม มีอิหม่ามจากโกตาบารูมาร่วมบรรยายธรรม มีกิจกรรมการกุศลร่วมแข่งออฟโรดเพื่อหารายได้สนับสนุนโรงเรียนตาดีกา ซึ่งชาวมาเลเซีย จะมีกางเต้นท์บริเวณริมแม่น้ำ มั่นใจในเรื่องความปลอด’ นายกอบต. ตะมะยูง กล่าว

นายกอบต. ตะมะยูง กล่าวว่า พื้นที่ตะมะยูง เป็นพื้นที่ห่างไกล สิ่งอำนวยความสะดวกมีน้อย แต่เดิมระบบไฟฟ้าส่องสว่างบนถนนแทบไม่มีเลย เด็กๆ ไปอ่านอัลกุรอ่านในเวลาค่ำคืน หรือชาวบ้านไปประกอบอาชีพตัดยางก็ไม่สะดวก เด็กๆปั่นจักยานชนกันเองบ้าง ชนวัวที่นอนอยู่บนถนนบ้าง เกิดเหตุความรุนแรงได้ง่าย เมื่อกองทุนสนับสนุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานให้งบประมาณมา ชาวบ้านได้ดีใจมาก ซึ่งต้องขอขอบคุณทางกองทุนฯ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานที่เห็นความสำคัญของชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลให้การสนับสนุนงบประมาณลงมา

นายอับดุลมูรีด อีลา ปลัดอำเภอศรีสาคร ฝ่ายป้องกัน ซึ่งนำอาสาสมัคร(อส.) มาดูแลความปลอดภัย กล่าวว่า หลังมีไฟส่องสว่าง ทำให้การดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทำได้ง่ายขึ้น คนร้ายก็ไม่กล้าก่อเหตุ นับเป็นสิ่งที่ดีที่ชาวบ้านได้รับจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

‘เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถมองเห็นว่า จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง คนร้ายก็ไม่กล้าก่อเหตุ ชาวบ้านก็ได้เดินทางได่สะดวกขึ้น’ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอศรีสาคร กล่าว