อธิบดีอัยการ เตือนสังคม อย่ารีบวิจารณ์ ปม ผู้พิพากษายิงตัวตาย ขณะ เลขาฯศาล จ่อชง ก.ต.พิจารณา

646

จากกรณี นายคุณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา ใช้ปืนยิงตัวเองบาดเจ็บสาหัสในห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดยะลา และมีการเผยแพร่เอกสารแถลงการณ์ของนายคุณากรทางโซเชียลมีเดีย ระบุว่ามีความอัดอั้นตันใจที่ถูกแทรกแซงในการพิพากษาคดี พร้อมเรียกร้องให้มีการออกกฎหมายห้ามตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง ทั้งห้ามกระทำใดๆ อันมีผลเป็นการแทกแซงผลคำพิพากษา และเรียกร้องความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศนั้น

โดยเมื่อคืนวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักคดีอาญาธนบุรี ได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม เป็นข้อความไฮไลต์ว่า “อย่ารีบวิจารณ์​สิ่งที่เห็น​ เ​พราะอาจเป็นภาพลวงตา​ หลายครั้งที่โอละพ่อ”

นอกจากนั้น นายปรเมศวร์ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมจากโพสต์ดังกล่าวว่า “ผมอยากให้นักกฎหมายทั้งหลายอ่านคำพิพากษาทัังหมด อย่าอ่านหน้าสองหน้า “คำพิพากษา” ที่ลงกันนั้น กล่าวถึง “อธิบดี” และท่านแทนตัวเองว่า “ผม” และช่วยพิจารณาว่า สิ่งที่ท่านเขียนนั้นเป็น “คำพิพากษา” ตามประมวลฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 186,183 หรือไม่ องค์คณะครบตามพระธรรมนูญศาลยุติธรรม มาตรา 26 หรือไม่ การวิจารณ์หรือการแชร์และให้ความเห็นดังกล่าวทั้งหลาย ควรให้ผู้ที่ปรากฏในคำพิพากษาได้มีโอกาสชี้แจงก่อน เพราะเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนต่อองค์กรตุลาการและความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของประเทศได้ง่ายครับ เรามาช่วยกันรักษากระบวนการยุติธรรมทั้งระบบดีกว่าครับ”

ทั้งนี้ ได้มีแสดงความเห็นท้ายโพสต์รายหนึ่งถามว่า “แสดงว่าคุณปรเมศวร์ได้กลิ่นตุๆ เหมือนกัน” ซึ่งนายปรเมศวร์ตอบว่า “ไม่หรอกครับ​ แต่โดยปกติศาลแต่ละคนสั่งเขาไม่ได้ว่าให้ตัดสินอย่างไร​ ถ้าผู้ใหญ่ไม่เห็น​ เขาจะทำความเห็นแย้งไว้ท้ายคำพิพากษาครับ”

ด้าน “นายสราวุธ เบญจกุล” เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการ ก.ต. จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุม คณะกรรมการตุลาการ หรือ ก.ต.วันจันทร์ 7 ต.ค.นี้ ซึ่งต้องดูว่าเมื่อนำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมแล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป เมื่อถามถึงกรณีสาเหตุการยิงตัวเองของผู้พิพากษา มาจากการถูกแทรกการพิจารณาพิพากษาคดี เรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่นั้น “นายสราวุธ” กล่าวว่า ก.ต.เป็นองค์กรซึ่งทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม มีหน้าที่ในการพิจารณาแต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษผู้พิพากษาที่กระทำความผิด และยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่าง คือการคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรนั้น ก.ต.จะเป็นผู้พิจารณา และมีมติเพื่อดำเนินการต่อไป