‘วันนอร์’รุดเยี่ยมผู้พิพากษายิงตัวเอง ชื่นชมที่พึ่งประชาชนด้านความยุติธรรม

585

“วันเนอร์” ไปเยี่ยมผู้พิพากษายะลา หลังมีอาการดีขึ้น ชื่นชมเป็นที่พึ่งประชาชนด้านความยุติธรรม

วันนี้ 5 ต.ค.62 เวลา 09.30 น. ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายวันมูวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ ได้เดินทางเข้าเยี่ยม นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ซึ่งได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาด ยิงตัวเองจนได้รับบาดเจ็บ หลังจากได้อ่านคำพิพากษาคดี ที่ห้องพิจารณาคดี บัลลังค์ 4 ภายในศาลจังหวัดยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เมื่อวานนี้ นั้น ส่วนอาการก็ได้พ้นขีดอันตรายแล้ว

นายวันมูวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าเยี่ยมผู้พิพากษาว่า ตนเองได้เดินทางมาเยี่ยม พร้อมด้วย นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ ก็พื่อมาคารวะสำหรับผู้ที่เป็นนักต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เราอยากได้คนอย่างนี้ ที่มีความเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นผู้ที่เสียสละ เพื่อผดุงไว้ซึ่งความยุติธรรม ซึ่งตนเองก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้วกับบุคคลนี้ซึ่งเป็นคนที่มีความยุติธรรม และมีหัวใจซึ่งผดุงไว้ซึ่งความเป็นธรรมและเทียงธรรม

สำหรับผู้พิพากษา ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ห้อง ICU โดยมีเจ้าหน้าที่เฝ้าที่ด้านนอกห้อง ห้ามผู้สื่อข่าวเข้าไปถ่ายภาพและคอยดูแลความปลอดภัย จากข้อมูลที่มีการรายงานขั้นต้น ขณะเกิดเหตุนั้น ทราบว่า นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ได้ขึ้นอ่านสำนวนคดีความมั่นคง หลังจากที่ได้อ่านสำนวนคดีเสร็จสิ้น นายคณากร เพียรชนะ ก็ได้เดินลงจากบัลลังค์ พร้อมกับหันหน้าไปทางพระบรมฉายาลักษณ์ ก่อนที่จะยืนตรง และโค้งทำความเคารพ ในขณะนั้น เกิดเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด แล้ว นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาก็ล้มลง สร้างความตื่นตกใจให้กับผู้ที่อยู่ในห้องพิจารณาคดีขณะนั้น

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่ ผู้พิพากษาท่านดังกล่าวจะเดินทางมายังศาลเพื่อว่าความพิจารณาคดี ก็ได้มีการโพสข้อความบนเฟสบุ๊คส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า คณากร ตุลาคม ระบุไว้ว่า “วันนี้ 11.15 น.ผมจะทำการ Live เพื่อแจ้งให้ประชาชน ทราบถึงการที่อธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 แทรกแซงการพิพากษาคดี สั่งให้ลงโทษจำเลย ทั้ง 5 ทั้งที่พยานหลักฐานไม่มีน้ำหนัก ว่าจำเลยทั้งห้ากระทำคววามผิด แต่ผมไม่ยอมทำตาม ผมคงถูกไล่ออก โดยไม่ได้รับบำเหน็จ ท่านสามารถเยียวยาให้ภรรยากับบุตรผมได้ โดยโอนเงินเข้าบัญชี …..” จากนั้นไม่นานข้อความดังกล่าว ก็ได้ถูกลบออกไปจากเฟสบุ๊คส่วนตัว จนมาเกิดเหตุยิงตัวเองหลังจากทำการอ่านสำนวนพิจารณาคดีความจนแล้วเสร็จ

Cr.สยามรัฐ