“ลุงตู่”ฟิต! ตรวจเยี่ยม ทบ. เปิดใจ เป็นนายกฯ “โดนด่ามากที่สุด” แต่ต้องอดทน

178

“บิ๊กตู่”ตรวจเยี่ยม กองทัพบก เป็นหน่วยงานแรก ของเหล่าทัพ พร้อมเปิดใจ ตั้งแต่ทำงานมา ไม่เคยโดนด่า เท่าการเป็นนายกฯ แต่ต้องอดทน โดยมี “บิ๊กแดง” นำขุนทหาร ตบเท้า ต้อนรับ พรึ่บพรั่บ พร้อมทำพิธีตรวจแถว กองทหารเกียรติยศ หลัง ไฟเขียว พล.ร.11 จัดตั้ง กรมทหารราบ ยานเกราะเบา 

วันนี้(9 ต.ค.62) เมื่อเวลา 07.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เดินทางมาตรวจเยี่ยม กองบัญชาการกองทัพบก โดยมี พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม , พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด  พร้อม “บิ๊กแดง”พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก , พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ  , พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ  และ พล.ต.อ.จักทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำพิธีตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ที่ลานด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ โดยผู้ควบคุมการจัดแถวทหารกองเกียรติยศ คือ พ.อ.ณัฐพัฒน์ ม่วงกล่ำ ผู้บังคับกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) โดยนายกฯ รับฟังการบรรยายสรุปบทบาทและการปฏิบัติภารกิจของ ทบ.รวมถึงการพัฒนาขีดความสามารถของ ทบ.

โอกาสนี้ ได้กล่าวมอบนโยบายให้กับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ตอนหนึ่งว่า ขอให้นำความรู้จากการฝึกและการดูงานกองทัพประเทศที่เจริญแล้วมาพัฒนาปรับปรุงกิจการกองทัพบกให้มีความทันสมัย เพื่อสอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน และให้มีการเตรียมความพร้อมที่สามารถรองรับได้ทั้งภัยคุกคามแบบเดิม และภัยคุกคามรูปแบบใหม่ พร้อมย้ำว่า ตั้งแต่รับราชการทหารมา ไม่เคยต้องมาโดนด่า เหมือนตอนมาเป็นนายกฯ แต่ก็ต้องอดทน เพราะภารกิจยังไม่จบสิ้น ส่วนตัวยืนยันไม่ได้ต้องการจะมาอยู่ตรงนี้ แต่สถานการณ์มีความจำเป็นที่ต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับประเทศ

“บิ๊กตู่” โอด เป็นทหารมา ไม่เคยโดนด่า เท่าเป็นนายกฯ

 

สำหรับภารกิจของกองทัพบก มี 7 ประการ ประกอบด้วย การพิทักษ์รักษา ปกป้อง เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ , การรักษาความมั่นคงภายใน , การรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ , การสนับสนุนการพัฒนาประเทศและช่วยเหลือประชาชน , การเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงกับมิตรประเทศ , การปฏิบัติภารกิจอื่นๆ ทางทหารนอกเหนือจากสงคราม และการป้องกันประเทศ ในปีงบประมาณ 2563 ทบ.มีแผนการพัฒนาที่สำคัญหลายด้าน อาทิ ด้านกำลังพล การจัดกิจกรรมต้อนรับญาติและครอบครัวทหารใหม่ ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ห้วงทหารใหม่ ผลัดที่ 2/2561 ผลการจัดกิจกรรมมีเสียงตอบรับจากญาติของทหารใหม่เป็นอย่างดี ด้านการข่าวและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มีการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือกับกองทัพบกประเทศเพื่อนบ้าน อาเซียน และมิตรประเทศ อื่นๆ

สำหรับภารกิจล่าสุดที่สำคัญของ กองทัพบก ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาล คือ  การจัดตั้ง กรมทหารราบ ยานเกราะเบา ของ กองพลทหารราบ 11 หรือ พล.ร.11 พร้อม โครงการจัดหายานเกราะล้อยาง หรือ  STRYKER RTA ICV เพื่อเสริมสร้างกรมทหารราบยานเกราะเบา ของ พล.ร.11 นอกเหนือจาก กิจการมวลชน สนับสนุนการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ จัดชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน กองพล (ขุนศึก) มณฑลทหารบก (ขุนภักดี) และกองพัน (ขุนอาสา) ลงพื้นที่เพื่อสร้างการรับรู้ และกระตุ้นจิตสำนึกความรักความสามัคคีของคนในชาติ

ทั้งนี้ บก.ทบ.ถือเป็นหน่วยงานแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาตรวจเยี่ยมในฐานะนายกฯ หลังรับตำแหน่งควบ รมว.กลาโหม โดย พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ.เมื่อ พ.ศ.2553 – พ.ศ.2557 โดยในปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ คนที่ 29