“สมพงษ์” เย้ย รบ.ให้ รมต.โหวตรับ ร่าง พรบ.งบฯ63 ลั่น สั่ง พท.ห้ามโหวตสวน

345

“สมพงษ์”เย้ย รัฐบาล ปม แบะท่า ไฟเขียว ให้ รมต.โหวต รับร่าง พ.ร.บ..งบประมาณปี 2563 ชี้ แม้ รธน.จะเปิดช่อง แต่ธรรมเนียมปฏิบัติ ไม่ควรทำ จี้ “บิ๊กตู่”รับผิดชอบ หากไม่ผ่านสภา  กำชับ สส.เพื่อไทย ห้ามโหวตสวน มติพรรค เด็ดขาด

วันนี้(9 ต.ค.62) เมื่อเวลา 14.15 น. ที่ รร.เชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.เพชรบุรี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ กรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่ารัฐธรรมนูญปี 60 เปิดช่องให้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ได้ ว่า

หากรัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ก็แล้วแต่เขา ถ้ามีสิทธิก็ว่าไป แต่โดยปกติรัฐมนตรี เขาไม่เคยโหวตยกมือในประเด็นที่ถูกอภิปราย ขณะที่ในส่วนของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านบาท นี้ ฝ่ายค้านมองว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะนำไปใช้ประโยชน์ให้กับประชาชน เราต้องสอบถามในรายละเอียด ถ้ารัฐบาลตอบดีก็ไม่ว่าอะไรปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน แต่ถ้าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ไม่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ทางพรรคจะให้อิสระกับ ส.ส.หรือให้ โหวตตามมติพรรค นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่จะเป็นไปตามมติพรรค จะแหกมติไม่ได้ ตนเป็น ส.ส.มา 30 ปี ไม่เคยเห็นฝ่ายค้านโหวตให้รัฐบาล ซึ่งก่อนวันอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ จะกำชับเรื่องการโหวตให้ชัดเจนอีกครั้ง