“ศักดิ์สยาม” มั่นใจชนะ! ไม่ต้องจ่าย “โฮปเวลล์” ชง DSI รื้อคดี ชี้โยงปม ทุจริตชัดเจน

73

“ศักดิ์สยาม” เล็ง รื้อคดี “โฮปเวลล์” หลังศาลปกครอง สั่งให้ รฟท.ต้องจ่าย กว่า1หมื่นล้าน มอบ ดีเอสไอ. ฟ้องอาญา ชี้ เป็นคดีทุจริต มั่นใจมีโอกาสชนะ พร้อมเตรียมแนวทาง และ รูปแบบการจ่าค่าชดเชยให้ ครม.พิจารณา 15 ต.ค.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยแนวทาง แก้ไขปัญหาความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการดำเนินการโครงการระบบการขนส่ง ทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพฯ (โฮปเวลล์) ของบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่า การต่อสู้รื้อฟื้นคดีด้วยการฟ้องอาญาในคดีทุจริต พบว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไม่สามารถฟ้องร้องซ้ำได้ จึงต้องให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ฟ้องร้องแทน รฟท.โดยบรรจุเรื่องเป็นคดีพิเศษ ล่าสุดประเมินแล้วว่ารัฐบาลมีโอกาสที่จะฟ้องชนะคดีนี้

“กรณีที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้ รฟท.ต้องคืนเงินชดเชยให้กับโฮปเวลล์ 11,888 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย จากการบอกเลิกสัญญาให้แล้วเสร็จในวันที่ 19 ต.ค.นี้ ขณะนี้ได้จัดทำรายละเอียดตัวเลข และรูปแบบการจ่ายชดเชยให้โฮปเวลล์เสร็จแล้ว เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาวันที่ 15 ต.ค.นี้ ซึ่งแหล่งเงินที่ รฟท.จะนำมาจ่ายชดเชยกระทรวงการคลังจะเป็นคนกำหนดรูปแบบของแหล่งเงินดังกล่าว” 

โดยก่อนหน้านี้ นายอาคม​ เติมพิทยาไพสิฐ​ อดีตรมว.​คมนาคม​ สมัยรัฐบาล “ประยุทธ์1” ได้เสนอแนวทาง การชำระเงิน 5แนวทาง  คือ​ 1.ต้องคำนวณในเรื่องวงเงิน​ที่ชัดเจน​ โดย รฟท.ด้ขอวงเงินที่ชัดเจนไปที่ศาลแล้ว​ เพราะวิธีการคำนวณอาจแตกต่าง​กัน​ 2.มีเรื่องของดอกเบี้ย​ ซึ่งระยะเวลาของดอกเบี้ยไม่เท่ากัน​ และจะใช้เป็นฐานในการพิสูจน์​ 3.เรื่องการพิจารณา​แหล่งเงินที่จะนำมาใช้ในการชำระ 4.ให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา​ชุดหนึ่ง เพื่อดูเรื่องวงเงินและการเจรจากับบริษัทโฮปเวลล์ และ​ 5.เป็นเรื่องของการสอบสวนความผิดทางละเมิดด้วย​ โดยจะต้องสอบสวนย้อนหลังไปตั้งแต่ปี​ พ.ศ.2532 ตั้งแต่เริ่มเสนอโครงการ​ ซึ่งผ่านมา30​ ปีแล้ว​ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยาวนานมาก