หญิงแกร่ง’มนัญญา’ออกร.พ.ลุยพัทลุงร่วมครม.ภท.-เปิดเบื้องลึกทำไมเลิก 3 สารอันตราย

289

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่า ร่างกายแข็งแรงพรอมที่จะเดินทางไปจังหวัดพัทลุงตามกำหนดการที่พรรคภูมิใจไทยนำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กำหนดลงพื้นที่และประชุมสัญจรเป็นครั้งแร

น.ส.มนัญญา เข้าโรงพยาบาลอย่างกะทันหัน จากความเครียดหลังการประชุมคณะกรรมการ 4 ฝ่าย เห็นชอบให้ยกเลิกการใช้สารเคมีอันตราย 3 ชนิด โดยในที่ประชุมที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง น.ส.มนัญชา กล่าวว่า พร้อมที่จะรับผิดชอบเอง หากมีปัญหาจากการเลิกสารอันตราย 3 ชนิด

น.ส.มนัญญา กล่าวก่อนหน้านี้ ถึงเหตุผลการยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิดว่า สมัยที่เป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอุทัยธานี พบป่วยชาวบ้านเข้าโรงพยาบาล บางคนอายุยังไม่มาก ก็ป่วยเป็นมะเร็ง ทั้งที่ไม่สูบบุหรี่ สอบถามพบว่า เพราะใช้สารเคมีการทำเกษตรกรรม หลายคนต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร นาข้าวจำนวนมากต้องทิ้งร้าง เพราะขาดคนทำ เพราะเจ้าของเสียชีวิต เมื่ออยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรี ก็ตั้งใจว่า จะต้องยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายเพื่อไม่ให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบอีก

หลังการเข้าโรงพยาบาลในวันนี้(10 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ติดตามอาการป่วย โดยโทรศัพท์สอบถามนายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี บุตรชาย บอกว่า ไม่ทราบรายละเอียด จึงโทรศัพท์เข้าเบอร์น.ส.มนัญญา บุตรสาวรับสาย บอกว่า อยู่ระหว่างการทำกายภาพบำบัด

‘แม่ไม่ได้เป็นอะไรมาก แค่เกิดอาการเครียดจึงเข้าพบหมอ หมอเลยแอดมิด ให้นอนพักโรงพยาบาล และในวันนี้ก็ทำกายภาพบำบัด ซึ่งแม่ยืนยันว่า จะเดินทางไปจังหวัดพัทลุงร่วมคณะกับรัฐมนตรีของพรรคที่กำหนดลงพื้นที่จังหวัดพัทลุงในวันที่ 11 ตุลาคมแน่นอน’

ทั้งนี้ ตามกำหนดการ น.ส.มนัญญา จะเดินทางถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ ในเวลา 12.00 น.จากนั้นจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการปุ๋ยผสมใช้เองของสหกรณ์การเกษตรปากพะยูน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง จากนั้นจะเข้าพักที่โรงแรมเพื่อรับฟังความเห็นจากส.ส.และตัวแทนประชาชนในพื้นที่ร่วมกับนายอนุทินและรัฐมนตรีของพรรค