“บิ๊กตู่”ตะลุย เมืองดอกบัว กู้”น้ำท่วม” คว้าค้อนตอกตะปู ซ่อมบ้าน จี้ ผวจ.เร่งเบิกงบฯช่วย

48

นายกรัฐมนตรี ควง “อนุทิน-บิ๊กป๊อก-ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่ เมืองดอกบัว  ที่ยังได้รับผลกระทบจาก น้ำท่วม พร้อมตะลุยให้ความช่วยเหลือชาวบ้านอย่างใกล้ชิด โดย “ลุงตู่” ลงมือตกตะปู ซ่อม บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายด้วยตัวเอง พร้อมกำชับ ผวจ.อุบลฯเร่งเบิกจ่ายงบฯโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ศาลาประชาวาริน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมข้าราชการระดับสูง ได้มาเยี่ยมเยียนประชาชน จ.อุบลราชธานี ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับชาวบ้านที่มารอต้อนรับว่า ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ กำชับให้ดูแลพี่น้องประชาชน ที่ประสบอุทกภัยให้เป็นอย่างดี โดยได้อนุมัติงบประมาณกว่า 7,000 ล้านบาท ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศ

สำหรับผู้ได้รับผลกระทบ สามารถแจ้งผู้นำท้องถิ่น เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือที่ ครม.อนุมัติได้ โดยได้กล่าวกำชับ นายสฤษดิ์ วิทูรย์ ผูวจ.อุบลราชธานี  รีบเบิกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนไม่เกินสิ้นเดือนนี้

ผู้สื่อขาารายงานว่า ช่วงหนึ่งชาวบ้าน ซึ่งได้รับความเดือดร้อน ได้ให้การต้อนรับนายกฯ เป็นอย่างดี ได้ถามขึ้นมาดังๆว่า ปีหน้าน้ำจะท่วมอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยังตอบไม่ได้ แต่จะต้องมีการทำแก้มลิง เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดในอนาคต โดยระหว่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ ช่วยซ่อมแซม บ้านเรือนที่เสียหายด้วย

สำหรับ จ.อุบลราชธานี มีพื้นที่น้ำท่วมครอบคลุมทั้ง 25 อำเภอ ปัจจุบันมี 8 ชุมชนในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.วารินชำราบ ยังคงมีน้ำท่วมขัง มีประชาชนยังอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว 4 จุด จำนวน 49 ครอบครัว จำนวน 161 คน บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมที่ผ่านมากว่า 16,000 หลังคาเรือน พื้นที่เกษตรกรรมเสียหายกว่า 6 แสนไร่