ฝ่ายค้าน ระดม106 ส.ส.ชำแหละ พ.ร.บ.งบฯ63 “สุทิน-อนุดิษฐ์”ลั่น ทำเพื่อชาติ

33

ประธานวิปฝ่ายค้าน ลั่น ระดม สส.7พรรค 106 คน ผนึกกำลัง อภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ63 มุ่งเน้น เรื่องที่เป็นประโยชน์ถ้ารัฐบาลตอบได้ ก็จะแสดงสปิริตสนับสนุน “อนุดิษฐ์” ยันจะทำหน้าที่ รักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ตีรวน สาดโคลน สร้างวาทกรรม

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายงบประมาณปี 2563 ที่จะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม 2562 ในวาระที่ 1 ว่า จะเน้นเรื่องที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน และ แก้ปัญหาให้กับประเทศชาติ อันไหนที่ตรวจพบแล้วที่ไม่ดีฝ่ายค้านก็จะท้วงติงและเสนอแนะบอกรัฐบาล ถ้ารัฐบาลใจกว้างรับฟังคำแนะนำของฝ่ายค้านยอมรับในความผิดพลาดและนำไปปรับปรุงแก้ไขก็พร้อมให้โอกาสและฝ่ายค้านอาจจะโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณให้ แต่หากรัฐบาลไม่ยอมรับความจริงและดึงดันที่จะทำแบบนี้ฝ่ายค้านก็จะไม่ให้โอกาสและจะใช้ศักยภาพที่มีทำหน้าที่ในสภา

 

ทั้งนี้ที่ประชุมวิปฝ่ายค้าน มีมติให้ ส.ส. ทั้ง 7 พรรค ทำหน้าที่อภิปรายทั้งหมด 106 คน แบ่งเป็นสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย 66 คน , พรรคอนาคตใหม่ 33 หรือ 35 คน , พรรคเสรีรวมไทย 2 คน , พรรคประชาชาติ 2 คน , พรรคเพื่อชาติ พรรคปวงชนชาวไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคละ 1 คน พร้อมย้ำว่า ทั้ง 106 คนได้ประสานงานกัน จะไม่อภิปรายเรื่องที่ซ้ำและวกวน เพื่อให้เป็นจุดอ่อนให้ประธานสภาและฝ่ายรัฐบาลหยิบยกมาติติงหรือตัดเวลาของฝ่ายค้านได้