สภาฯ ถก! พรบ.งบฯ 63 ต่อเนื่องวันที่สอง นักวิชาการ ชื่นชม ภาพรวมดีขึ้น กว่าทุกยุค

33

สภาฯ เดินหน้าประชุม พิจารณา ร่าง พรบ.งบประมาณปี 63 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังพักการประชุมไปเมื่อช่วง 01.20 น. โดย “สมชาย ภคภาสวิวัฒน์” นักวิชาการด้านเศรษฐกิจและการเมือง ระบุว่า ภาพรวมดีขึ้น ตรงประเด็นและเป็นประโยชน์ 

วันนี้(18 ต.ค.62) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ได้เริ่มขึ้น เมื่อเวลา 09.00 น.เพื่อให้สมาชิกได้อภิปรายต่อจากเมื่อวานนี้ ซึ่งภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชี้แจงร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ต่อที่ประชุม โดยเน้นย้ำถึงงบประมาณที่นำไปใช้ โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง รวมถึงยกระดับคุณภาพชีวิตและรายได้ของประชาชน พร้อมกับผลักดัน การท่องเที่ยว ส่งเสริมรายได้เข้าประเทศให้มากที่สุด

ขณะที่สมาชิกฝ่ายค้าน ต่างอภิปรายโจมตีการตั้งงบประมาณของรัฐบาล ว่าไม่มีความเหมาะสม โดยเฉพาะการเทงบไปให้กระทรวงกลาโหม เพิ่มขึ้นกว่าทุกกระทรวง อีกทั้งเป็นห่วงว่า จะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ เพราะมาตรการต่างๆ ที่ออกมา เหมือนเป็นการผลาญงบ และเอื้อให้กับคนบางกลุ่มเท่านั้น

ด้าน นายสมชาย ภคภาสวิวัฒน์ นักวิชาการด้านเศรษฐกิจและการเมือง กล่าวชื่นชม การอภิปรายว่าภาพรวมมีพัฒนาการดีกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ได้ประเด็น มีประโยชน์ และเชื่อว่าจะผ่านความเห็นชอบในวาระแรก ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านอภิปรายอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ โดยมี ส.ส. บางคนเท่านั้นที่ออกนอกประเด็นไปบ้างแต่ก็มีคนที่อภิปรายได้ตรงประเด็นและเป็นประโยชน์อย่างมาก ซึ่งหากเทียบกับการอภิปรายในครั้งที่ผ่านๆมานั้น การอภิปรายในครั้งนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

เมื่อถามถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้จะผ่านสภาได้หรือไม่ รศ.ดร.สมชาย กล่าวว่า โดยส่วนตัวมองว่าสามารถผ่านได้ เนื่องจากทางรัฐบาลตอนนี้อยู่ในสภาวะที่เสียงปริ่มน้ำทำให้เกิดแรงกดดันต่างๆ ดังนั้นจะสามารถทำให้พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดจับมือกัน และ ทำให้ร่างพ.ร.บ.นี้ผ่านสภาได้แน่นอน เพราะหากร่างพ.ร.บ.นี้ไม่ผ่านจะทำให้ความมั่นคงในการลงทุนลดน้อยลงและจะทำให้เกิดปัญหากับทางรัฐบาลได้